Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng ASEAN thảo luận về tình hình Biển Đông

Ngọc Phương, Ngọc Tiến (Thường trú Đài THVN tại Lào)-Thứ hai, ngày 14/03/2016 20:41 GMT+7

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, tại hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên – P/v TTXVN tại Lào).

VTV.vn - Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng ASEAN lần thứ 13 đã dành nhiều thời gian thảo luận về vấn đề an ninh của khu vực và vấn đề Biển Đông.

Hội nghị không chính thức Tư lệnh quốc phòng ASEAN lần thứ 13 với chủ đề "Tăng cường hợp tác quốc phòng vì một cộng đồng ASEAN năng động" đã diễn ra ngày 14/3 tại thủ đô Vientiane, CHDCND Lào.

Tại Hội nghị, Tư lệnh Quốc phòng các nước ASEAN cho rằng, sự phức tạp của những thách thức an ninh phi truyền thống tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng của khu vực. Để đối phó hiệu quả với các thách thức này, các trưởng đoàn khẳng định cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các quốc gia thành viên ASEAN trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; quyết định dựa trên đồng thuận; tham gia trên cơ sở linh hoạt, tự nguyện và không ràng buộc. Một số sáng kiến nhằm duy trì hòa bình ổn định ở khu vực cũng đã được đưa ra thảo luận tại Hội nghị.

Tuyên bố chung của Hội nghị đề cập nhiều vấn đề an ninh của khu vực, trong đó có việc cần thiết phải thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn thành xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) để duy trì môi trường hòa bình ở Biển Đông.

Với quan điểm hòa bình vẫn là xu hướng chủ đạo trong tình hình an ninh khu vực thời gian tới, ASEAN đang phải đối mặt với với không ít thách thức. Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam, đã đề xuất đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống. Đại tướng cho rằng, cần tăng cường các hoạt động xây dựng lòng tin của các lực lượng quân sự hoạt động trên biển, trên không tại khu vực Biển Đông trên cơ sở chuẩn mực quốc tế và các cam kết khu vực, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS 1982) và DOC.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước