Khó khăn trong việc dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 30/11/2015 06:00 GMT+7

Việc dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng.

VTV.vn - Giáo trình, sách giáo khoa cũ, thiếu giáo viên và sinh viên... đó là khó khăn chung mà tất cả các cơ sở dạy tiếng Nga trong nước đang phải đối mặt.

Bà Nguyễn Bích Nguyên, Giáo viên trường PTTH chuyên Trần Phú, Hải Phòng cho biết: ‘Nhiều năm rồi chúng tôi không được nhận những học sinh cấp cơ sở học tiếng Nga, vì vậy với 3 năm học PTTH chúng tôi phải đối đầu với áp lực rất nặng nề. Chúng tôi rất hy vọng việc học tiếng Nga sẽ được mở lại tại hệ phổ thông cơ sở’.

Những năm gần đây, việc dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam thực sự vẫn chưa có những thay đổi đáng chú ý, vẫn nặng về ngôn ngữ, học thuật, chưa đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng. Dạy tiếng Nga chuyên ngành, sát với yêu cầu thực tế công việc là giải pháp mà nhiều trường đại học trong nước đang thực hiện.

Bà Vũ Thanh Tâm, Phó Chủ nhiệm bộ môn tiếng Nga, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng cho biết: ‘Hiện nay cần nhất là hướng dẫn viên và nhân viên khách sạn biết tiếng Nga, vì vậy chúng tôi đi sâu vào đào tạo hai mảng này. Cách đây không lâu, tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị chúng tôi đào tạo nhân lực cho ngành năng lượng nguyên tử, hiện tại chúng tôi cũng đang nghiên cứu vấn đề này’.

Phía Nga hiện nay cũng đang có những nỗ lực trợ giúp Việt Nam trong dạy và học tiếng Nga. Bà Elena Zubsova, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tại Hà Nội cho biết: ‘Chỉ vài tuần nữa chúng tôi sẽ mở lại Trung tâm tiếng Nga tại Trung tâm Văn hóa Nga với hai chuyên gia tiếng Nga hàng đầu có hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy. Họ đã mang sang Việt Nam rất nhiều sách giáo khoa, giáo trình, phương pháp dạy mới, họ sẵn sàng chia sẻ chúng với các trường đại học và phổ thông Việt Nam và giúp soạn thảo những chương trình dạy tiếng Nga mới’.

Phân viện Puskin đang thí điểm tố chức các hoạt động hỗ trợ dạy và học tiếng Nga như Câu lạc bộ ‘Những người yêu thích tiếng Nga’, trang mạng học tiếng Nga miễn phí của Nga, Festival văn hóa Nga, Trại hè tiếng Nga, xuất bản tạp chí ‘Nga ngữ học Việt Nam’ và nhiều hoạt động khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước