Hướng sinh viên học tiếng Nga tới thị trường du lịch

Hồng Hoa (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Thị trường du lịch là mảng tạo nhiều công ăn việc làm nhất cho những người biết tiếng Nga tại Việt Nam hiện nay.

Với 65 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga, ngành Nga ngữ học Việt Nam đã trở thành một trong những trường phái tiếng Nga mạnh nhất thế giới. Tiếng Nga đã giúp nhiều người Việt Nam hiểu được tâm hồn và văn hóa Nga, đó chính là nền tảng không chỉ để phát triển hợp tác kinh tế - thương mại, mà còn nhân rộng quan hệ hữu nghị và tin cậy giữa người dân hai nước.

Bà Trịnh Phan Anh, Giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi có một số thay đổi để đáp ứng nhu cầu của thị trường này. Ví dụ, dạy kỹ năng tiếng sẽ hướng tới nghe nói nhiều hơn đọc, viết; các môn lý thuyết cũng giảm tối đa để dành thời gian dạy sinh viên thực hành tiếng. Trong bộ môn dịch, chúng tôi cũng lấy tư liệu liên quan tới thị trường này nhiều nhất để sinh viên tập làm quen”.

Việc giảng dạy tiếng Nga hiện nay là sự kết hợp giữa dạy ngôn ngữ với tìm hiểu văn hóa. Có nghĩa, sẽ dạy theo các chuyên đề, chủ đề cụ thể để người học vừa nói được tiếng Nga, vừa hiểu về văn hóa, con người Nga.

Bà Elena Zubsova, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cho biết: “Sắp tới sẽ có các chuyên gia tiếng Nga cao cấp sang Việt Nam, họ sẽ khôi phục lại Trung tâm tiếng Nga tại cơ sở của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội. Tất cả những nhà Nga ngữ học Việt Nam có thể nhận được sự trợ giúp cần thiết trong việc soạn thảo sách giáo khoa, nâng cao chất lượng giảng dạy của các giáo viên trẻ và phương pháp dạy tiếng Nga như một ngoại ngữ tiên tiến nhất”.

Nga: Từ 2014, người nhập cư phải thi tiếng Nga Nga: Từ 2014, người nhập cư phải thi tiếng Nga

Bắt đầu từ ngày 1/1/2014 tới đây, tất cả công dân nước ngoài xin cấp giấy phép tạm trú, giấy phép cư trú, quyền lao động hoặc bằng sáng chế tại Nga sẽ bắt buộc phải trải qua một kỳ thi sát hạch.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước