Kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về Hải Phòng đón kiều bào

Phan Anh - Sơn Tùng (VTV4)-Thứ năm, ngày 08/01/2015 13:56 GMT+7

Ngày 10/1/1960, Bác Hồ cùng nhân dân TP Hải Phòng đã đón hơn 900 bà con kiều bào trên chuyến tàu đầu tiên mang tên An Phú từ Thái Lan về nước.

Theo lời kêu gọi của Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh, gần 70.000 kiều bào Thái Lan đã tình nguyện về nước đóng góp sức người, sức của cho Cách mạng Việt Nam. Ngày 10/1/1960, Bác Hồ cùng nhân dân TP Hải Phòng đã đón hơn 900 bà con kiều bào trên chuyến tàu đầu tiên mang tên An Phú từ Thái Lan về nước. Những ngày đầu năm này chính là dịp để bà con kiều bào Thái Lan hồi hương tại Thành phố Hải Phòng gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm không quên đó.

Có mặt trên con tàu đầu tiên trở về từ Thái Lan cùng gia đình, được sống trong sự đùm bọc của Chính phủ và nhân dân cả nước, nhiều kiều bào đã ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, cùng nhau thi đua phấn đấu, góp sức vào sự nghiệp chung của dân tộc. Với ông Đặng Đình Thạch, người thanh niên vinh dự được Bác Hồ ra đón trên chuyến tàu đầu tiên năm nào, buổi lễ hôm nay đã như đưa ông trở lại giây phút đầu tiên nhìn thấy Bác.

Ông Đặng Đình Thạch, Kiều bào hồi hương trên chuyến tàu đầu tiên An Phú, Nguyên Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hải Phòng nhớ lại: “Khi về nước tôi còn bé lắm, chỉ biết Bác Hồ qua hình ảnh trên báo chí. Khi về đến cảng Hải Phòng, được tin Bác Hồ đã dành thời gian về tiếp đón những người con xa Tổ quốc trở về, cá nhân tôi nói riêng cũng như kiều bào hồi hương năm đó rất xúc động, bởi đã 55 năm chúng tôi được quay về Tổ quốc, chúng tôi cảm thấy Bác Hồ lúc nào cũng ở trong trái tim mình”.

Tuy không được gặp Bác Hồ như những người về nước trước đó, nhưng bà Vũ Thị Ngọc, một trong những thanh niên yêu nước trở về từ Thái Lan sau đó, luôn tự hào khi được trở về cống hiến tuổi trẻ cho Tổ quốc.

Bà Vũ Thị Ngọc, Kiều bào hồi hương trên chuyến tàu thứ 15, Nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn TP Hải Phòng kể lại: “Trong thời gian Mỹ oanh tạc miền Bắc, tôi đã xung phong đi chiến đấu. Tôi đã phấn đấu vừa sản xuất vừa chiến đấu giỏi, sau một thời gian rất ngắn, cuối tháng 12/1967 tôi được Bác gửi thư tay khen và được nhận Huy hiệu của Người. Đó là niềm vinh dự vô cùng lớn lao đối với tôi, bởi Bác là vị lãnh tụ vĩ đại, trong khi đất nước chiến tranh ác liệt nhưng Bác vẫn nhớ đến cô công nhân lái xe bé nhỏ như tôi”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước