Kiều bào Việt ở Đức: Nhiều hoạt động hướng về quê hương

Phương Dung (VTV4)-Chủ nhật, ngày 16/11/2014 06:00 GMT+7

Kiều bào Việt ở Đức quyên góp ủng hộ ngư bân bám biển

Hiện có hơn 100.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại Đức. Đức cũng là quốc gia có nhiều Hội đoàn của người Việt với nhiều hoạt động cộng đồng hướng về quê hương.

Bà Trịnh Thị Mùi, một người Việt đã định cư lâu năm tại Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trung tâm thương mại Thái Bình Dương sẽ nói rõ hơn về đời sống của bà con người Việt tại Đức. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

Hiện bà đang là Chủ tịch HĐQT của một trung tâm thương mại tại Đức, vậy bà có thể cho biết tình hình kinh doanh của bà con người Việt tại đây?

Bà Trịnh Thị Mùi: Trong những năm gần đây, tình hình kinh doanh của người Việt Nam tại Đức gặp rất nhiều khó khăn. Trong tất cả những ngành nghề chính của người Việt là kinh doanh quần áo, nail cũng như kinh doanh hàng ăn đều gặp khó khăn. Nguyên nhân thứ nhất là tình hình thế giới, châu Âu khó khăn cũng tác động không nhỏ, thứ hai là cộng đồng người Việt ngày càng phát triển và lớn mạnh, các ngành nghề kinh doanh của người Việt cũng chỉ loanh quanh trong một số ngành hàng nên độ cạnh tranh lớn.

Mặc dù tình hình kinh tế ngày càng khó khăn, nhưng bà con người Việt vẫn có những hoạt động hướng về Tổ quốc thế nào?

Bà Trịnh Thị Mùi: Mặc dù kinh doanh khó khăn như vậy nhưng ngày càng có nhiều hội đoàn phát triển và ra đời, các hiệp hội về thể thao cũng như hội đồng hương hoặc hội đoàn văn nghệ, văn hóa vẫn tiếp tục phát triển. Ngoài các hoạt động văn hóa nghệ thuật, cũng có nhiều hoạt động của hội đồng hương. Các hoạt động của cộng đồng người Việt ở Đức trong những năm gần đây cũng như nhiều năm trước luôn phát triển và hướng về quê hương. Ví dụ như hoạt động quyên góp biển đảo quê hương, hoạt động biểu tình phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam cũng như các hoạt động từ thiện, đặc biệt mỗi lần ở trong nước có lũ lụt, bà con tham gia rất nhiệt tình.

Vậy trong thời gian tới cộng đồng người Việt tại Đức sẽ có những hoạt động gì?

Bà Trịnh Thị Mùi: Trong thời gian tới có một tổ chức rất lớn gồm nhiều hội đoàn và cộng đồng tâm huyết sẽ thành lập Tổng hội có tên là “Tổng hội người Việt tại Đức”. Tổng hội này mong muốn có đủ sức để quy tụ cho hơn 100.000 người Việt Nam để đứng ra tập hợp toàn thể người Việt Nam và các hội đoàn để bảo vệ quyền lợi thiết thực cho người Việt tại Đức.

Xin cảm ơn bà đã tham gia cuộc trao đổi!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước