Lan tỏa văn hóa đọc qua trao đổi sách

Thục Linh - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 11/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một sự kiện tại Hà Nội đang thu hút nhiều bạn trẻ trong những ngày cuối tuần đó là Ngày hội trao đổi sách.

Trước xu hướng đọc sách điện tử đã trở nên phổ biến đối với người dân và tưởng chừng có thể làm sách giấy ngày càng mai một, thì ngày hội đã cho thấy sách giấy vẫn đang khẳng định vị thế quan trọng trong lòng người đọc, đặc biệt là giới trẻ.

Một buổi sáng ngày cuối tuần, thay vì nghỉ ngơi hay tụ tập bạn bè, gia đình, hàng trăm bạn trẻ đã tìm đến Ngày hội trao đổi sách. Họ tham gia không chỉ vì nhu cầu tìm những tác phẩm hay, mà còn để trải nghiệm hình thức cho đi và nhận lại. Mỗi cuốn sách được mang đến, sau khâu định giá, người tham gia sẽ nhận số phiếu nhất định tùy vào số lượng và giá trị cuốn sách. Số phiếu này được xem như là vốn để đi mua những cuốn sách khác. Hình thức thì không mới, thế nhưng nhìn số lượng các bạn trẻ tham gia đã phần nào cho thấy sức hút của giá trị sách truyền thống đối với người đọc.

Không chỉ tạo cơ hội để những người yêu sách trao đổi những tác phẩm hay, ngày hội đổi sách, dự án do các bạn sinh viên ở Tổ chức tình nguyện trẻ Vòng tay bè bạn thực hiện còn hướng đến những đối tượng khó khăn.

Nguyễn Hữu Dũng, Tổ chức tình nguyện trẻ Vòng tay bè bạn, Hội Thanh niên tình nguyện Hà Nội cho biết: “Trong những cuốn sách này, cuốn nào phù hợp với trẻ em vùng cao, chúng tôi sẽ lọc ra. Trước đó chỉ thực hiện ở Ba Vì, Hà Nội, sau đó chuyển lên Đà Bắc, Hòa Bình. Mong rằng sau này chúng tôi có thể đưa dự án đến nhiều vùng hơn”.

Dự án đã đồng hành với cộng đồng yêu sách được hơn 4 năm nay, đây không chỉ là nỗ lực của các sinh viên trong việc giữ gìn và lan tỏa thói quen đọc sách ở giới trẻ, mà còn đưa văn hóa đọc đến gần với trẻ em vùng cao, nơi sách vở còn khá xa xỉ đối với các em.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước