LHQ đánh giá cao vai trò kép của Việt Nam trong HĐBA và ASEAN

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 01/05/2020 21:10 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo đánh giá của Ban Thư ký LHQ, các hoạt động do Việt Nam chủ trì liên quan đến duy trì hòa bình và an ninh quốc tế đã được đề cập minh bạch và chi tiết.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam cho biết: "Bối cảnh quốc tế đã phức tạp hơn nhiều so với thời điểm 10 năm trước Việt Nam lần đầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. 

Ngay tuần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch HĐBA của Việt Nam, những phức tạp tại Iraq nổ ra. Chính trị quốc tế bất ổn dẫn đến những lịch trình họp dày đặc vào tháng 1. Việt Nam chủ trì cuộc thảo luận mở cấp Bộ trưởng được các nước đánh giá rất cao. Dưới sự điều phối của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, LHQ ghi nhận số lượng nước tham gia thảo luận đạt kỷ lục là 106 nước. Điều đó chứng tỏ việc chọn chủ đề và điều phối thảo luận của Việt Nam là rất đúng thời điểm. Sáng kiến thứ hai nổi bật và để lại ấn tượng là phiên họp về tăng cường hợp tác giữa LHQ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây cũng là lần đầu tiên có một phiên họp như vậy giữa LHQ và một tổ chức khu vực như ASEAN".

Nhận định về sự phối hợp vai trò của Việt Nam khi vừa là thành viên không thường trực của HĐBA LHQ, vừa là Chủ tịch ASEAN trong việc giữ gìn an ninh, hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới, ông Kamal Malhotra cho rằng: "Càng nhiều vai trò thì trách nhiệm càng lớn tuy nhiên, đây cũng là một cơ hội quý giá cho Việt Nam để hội tụ được sức mạnh tổng hợp từ hai vai trò này. Việt Nam có thể tận dụng vai trò này để củng cố vai trò kia và ngược lại. Ví dụ như ở một số vấn đề mà cả HĐBA lẫn ASEAN đều đang quan tâm, Việt Nam có thể dùng vai trò của mình ở cả HĐBA lẫn ASEAN để đưa ra những giải pháp có tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn".

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về tình hình thế giới, đối ngoại Việt Nam và vai trò kép trong năm 2020 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về tình hình thế giới, đối ngoại Việt Nam và vai trò kép trong năm 2020

VTV.vn - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí vào ngày 14/1 tại Nhà khách Chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước