Liên bang Nga - Thị trường đầu tư đầy hứa hẹn

Đức Minh - Hồng Hoa (VTV4)-Thứ hai, ngày 20/04/2015 06:00 GMT+7

Một góc gian hàng của Công ty CP Hùng Vương tại Hội chợ Thủy sản Nga 9/2014. Ảnh: SGGP

VTV.vn - Đây là thời điểm hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để các doanh nghiệp Việt đầu tư vào thị trường Nga.

Các doanh nghiệp Việt Nam lâu nay chỉ quan tâm đến việc bán hàng vào thị trường Nga mà ít nghĩ đến việc đầu tư vào thị trường này. Trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị gia nhập Liên minh kinh tế Á- Âu, quan hệ hợp tác giữa hai nước đang thuận lợi, một số doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu triển khai kế hoạch đầu tư vào Nga. Các lĩnh vực đầu tư cũng khá đa dạng.

Công ty Hùng Vương có kinh nghiệm hơn 10 năm xuất khẩu cá tra sang Nga. Trong khi kinh tế nước Nga đang chịu các lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây, công ty này lại quyết định cùng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) và một nhà đầu tư Nga thành lập khu công nghiệp tại Moscow, đồng thời sẽ liên doanh sản xuất với các đối tác Nga tại vùng Viễn Đông.

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Thủy sản Hùng Vương nhận định: “Đồng Ruble mất giá, như vậy là nguồn lao động và chi phí đầu tư ở Nga tại thời điểm này so với 7 năm về trước sẽ rẻ gấp đôi”.

Dây chuyền chế biến cá đông lạnh của Công ty Hùng Vương sẽ hoạt động ngay tại LB Nga. Không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, việc các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại LB Nga còn giải quyết được vấn đề nguồn nhân lực lao động.

Không chỉ có Công ty Hùng Vương, Công ty sữa TH TrueMilk đang chuẩn bị thành lập khu đồng cỏ nuôi bò sữa và nhà máy chế biến sữa tại Moscow. Tại Triển lãm bất động sản thường niên lớn nhất tại LB Nga sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 năm nay, Công ty Incentra lần đầu tiên sẽ mở cửa mời các nhà đầu tư vào Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moscow.

Ông Lê Trường Sơn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Incentra cho biết: “Mặt bằng chúng tôi xây dựng hiện nay sẽ là cầu nối giao thương và cũng là điểm đến của các doanh nghiệp Việt Nam mà họ có nhu cầu mở rộng thị phần của mình trong thị trường Nga”.

Trong buổi gặp gỡ doanh nghiệp hai nước Việt - Nga vừa diễn ra tuần qua tại TP.HCM, Thủ tướng Nga Medvedev cho biết, vùng Viễn Đông và Sibiria đang được nước Nga tập trung phát triển và đã thiết lập các cơ chế đặc biệt tại đây để thu hút đầu tư. “Tôi tin rằng, đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang mong muốn đầu tư vào thị trường Nga, đây là một trong những thời điểm tốt nhất. Về tổng thể, tình hình kinh tế nước Nga hiện nay đang rất rất thuận lợi để đầu tư vào các khu công nghiệp của chúng tôi”.

Đại diện thương mại LB Nga tại Việt Nam Makxim Golikov cho rằng: “Đồng Ruble mất giá chỉ là yếu tố tạm thời, điều quan trọng hơn là phải tạo ra nền tảng vững chắc cho tương lai, ví dụ như lập ra các dự án đầu tư chung ở Nga hay ở Việt Nam. Chính những dự án sản xuất chung mới tạo hợp tác lâu dài được”.

Thời điểm Việt Nam chính thức gia nhập Liên minh kinh tế Á - Âu đang rất cận kề, cộng với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư từ Chính phủ Nga đang là cơ hội đầu tư hiếm có. Nước Nga không chỉ là thị trường tiêu thụ hàng hóa từ Việt Nam, mà còn là thị trường đầu tư đầy hứa hẹn cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước