Liên hoan âm nhạc Việt - Mỹ: Màn hòa tấu đẳng cấp

Minh Trang - Quang Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 14:00 GMT+7

VTV.vn - Đêm diễn đầu tiên của Liên hoan âm nhạc Việt - Mỹ 2015 vừa diễn ra tại Phòng hòa nhạc lớn - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Những giai điệu trong bản Concerto giọng Xi Giáng trưởng của nhà soạn nhạc Gegrg Philipp Telemann đã mở màn cho đêm đầu tiên của Liên hoan âm nhạc Việt - Mỹ, theo trường phái Baroque. Âm nhạc Baroque là nền tảng cơ bản, là cội nguồn của âm nhạc cổ điển ra đời từ thời kỳ phục hưng, đây là cơ hội để các nhà chuyên môn, nghệ sĩ, khán giả có thể tiếp cận sâu hơn và hiểu đúng hơn về dòng nhạc này. Người nghe đã được thưởng thức những màn hòa tấu đẳng cấp của các nghệ sĩ Việt Nam và nhóm nghệ sĩ thế giới Fantasmi Baroque Ensemble với nhiều tên tuổi lừng danh trong dòng nhạc này như nghệ sĩ sáo Paul Leenhoults, Monika Ruusmaa, Ania Bard - Schwarz...

Nghệ sĩ Paul Leenhouts, Giám đốc Dàn nhạc Baroque Đại học Bắc Texas, Mỹ cho biết: “Chúng tôi muốn giới thiệu tới khán giả Việt Nam những tác phẩm đặc trưng nhất của các nhà soạn nhạc theo trường phái Baroque. Chúng tôi và những nghệ sĩ Việt Nam có chung một mục đích là đem âm nhạc hàn lâm đến gần với công chúng thông qua sự cảm nhận trực tiếp từ chương trình này. Quan trọng hơn nữa, chúng ta tìm được tiếng nói chung trong âm nhạc”.

Buổi hòa nhạc Baroque Concert trình diễn 6 bản concerto đặc trưng của giai đoạn phục hưng trên những nhạc cụ cổ nguyên bản truyền thống từ thế kỷ XV - XVI như violon, cello, viola, harpsichord (clavecin). Hai nghệ sĩ người Việt góp mặt trong buổi hòa nhạc này là nghệ sĩ violin baroque trở về từ Mỹ Chương Vũ và tay vĩ cầm hàng đầu Việt Nam Bùi Công Duy. Sự hòa hợp giữa nghệ sĩ Việt và các nghệ sĩ quốc tế đã một lần nữa chứng minh âm nhạc cổ điển Việt Nam đang thực sự vươn tầm, dần khẳng định vị thế của mình với thế giới.

Nghệ sĩ Violin Bùi Công Duy nói: “Khán phòng lấp kín chỗ ngồi, phần lớn là những nhà chuyên môn và các khán giả yêu nhạc cổ điển, cho thấy âm nhạc hàn lâm đang ngày một gần gũi hơn với đời sống nghệ thuật của công chúng”.

Đêm cuối cùng của Liên hoan diễn ra vào ngày 22/8 với nhiều kiệt tác lãng mạn lần đầu tiên được giới thiệu và công diễn tại Việt Nam bởi các nghệ sĩ trong nước, các nghệ sĩ Mỹ và nhóm International Chamber Players.

Liên hoan Âm nhạc truyền thống các nước ASEAN 2015 tại Việt Nam Liên hoan Âm nhạc truyền thống các nước ASEAN 2015 tại Việt Nam

VTV.vn - Đây là sự kiện văn hóa ASEAN đáng chú ý đã diễn ra trong những ngày vừa qua tại Thành phố Thanh Hóa.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước