Lũng Cò - sân bay quốc tế đầu tiên của cách mạng Việt Nam

Phương Anh - Văn Việt (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 06/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sân bay quốc tế đầu tiên của Việt Nam đã có từ 70 năm trước, đó là sân bay Lũng Cò, nay thuộc xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Lịch sử ngành Hàng không Việt Nam đã ghi nhận sân bay quốc tế đầu tiên trong thời kỳ cách mạng của Việt Nam là sân bay Lũng Cò, thuộc thành phố Tuyên Quang, cách Tân Trào khoảng 8 km. Sân bay này được sử dụng từ tháng 6 tới tháng 8/1945. Đặc biêt, nó đã được tạo ra trong một thời gian ngắn kỉ lục.

TS. Nguyễn Mạnh Hà, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho biết: “Đầu tháng 5, khi Bác Hồ chuyển từ Cao Bằng về Tuyên Quang thì phía Mỹ đã có sự hợp tác nhiều hơn. Họ đề nghị phía Việt Minh chuẩn bị cho họ một sân bay dã chiến. Chúng ta huy động lực lượng và nhân dân địa phương, dự kiến làm một tuần nhưng thực ra làm hai ngày đã xong một đường băng rộng 20m, dài 400m (máy bay Mỹ của Đồng minh có thể hạ cánh được). Ngay sau đó, máy bay của Đồng minh hạ cánh luôn. Tổng cộng đã có 13 chuyến máy bay của Đồng minh hạ cánh xuống, mang theo vũ khí, trang bị, điện đài, thuốc men, kể cả người”.

Trung úy Nguyễn Như Trang, Phó đội trưởng phụ trách Đội hướng dẫn tuyên truyền, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương cho biết: “Sân bay Lũng Cò lúc đó chỉ là những cánh đồng bằng phẳng và rất màu mỡ của bà con nhân dân xã Minh Thanh. Tuy nhiên với yêu cầu của cách mạng, bà con nhân dân sẵn sàng giúp đỡ chính quyền cách mạng, đó là san, gạt, đập, lu, nén để tạo thành sân bay Lũng Cò ngày ấy”.

Phía cuối đường băng, quân dân ta cùng với quân Đồng minh Mỹ đã tạo ra một điểm cất giấu máy bay trong khe giữa hai quả đồi, để tránh bị máy bay của Phát xít Nhật phát hiện ném bom bắn phá. Sau này khi sân bay Lũng Cò đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình và không còn được sử dụng nữa, nhân dân nơi đây đã cải tạo để sân bay lại trở thành những cánh đồng trồng trọt. Ngày nay, sân bay Lũng Cò được phục dựng lại tại một địa điểm nằm trong quần thể khu Di tích lịch sử Công an Nhân dân và luôn mở cửa đón khách thập phương đến tham quan.

Trên thực tế, di tích sân bay Lũng Cò cùng với chiếc máy bay được trưng bày tại đây đang giúp cho thế hệ trẻ hiện nay hình dung rõ ràng hơn về một giai đoạn lịch sử của dân tộc và hiểu hơn về quan hệ hợp tác của cách mạng Việt Nam với lực lượng Đồng minh chống Phát xít trong giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Hàng không Việt Nam sẽ cập cảng 100% sân bay quốc tế vào năm 2020 Hàng không Việt Nam sẽ cập cảng 100% sân bay quốc tế vào năm 2020

VTV.vn - Hàng không Việt Nam đã đặt mục tiêu sẽ cập cảng 100% các cảng hàng không quốc tế trên toàn thế giới trong vòng 5 năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI