Lý Quang Diệu – người bạn của nhân dân Việt Nam

Anh Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 23/03/2015 14:06 GMT+7

VTV.vn - Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu được xem là một trong những nhà lãnh đạo có mối quan tâm đặc biệt tới Việt Nam.

Sinh thời, ông Lý Quang Diệu đã từng nhận xét Việt Nam là đối tác tốt nhất trong ASEAN. Những nỗ lực của ông trong việc phát triển mối quan hệ với Việt Nam không chỉ đóng góp đầy ý nghĩa cho mối quan hệ Việt Nam - Singapore mà còn thúc đẩy đưa đến một ASEAN đoàn kết và vững mạnh như ngày nay.

Ở vào thời điểm năm 1992, Việt Nam đứng trước yêu cầu lớn phải phá thế bao vây cô lập về ngoại giao. Gia nhập ASEAN được chọn là một trong những đột phá.

Ông Lý Quang Diệu khi đó đã rời khỏi chức vụ Thủ tướng Singapore. Nhưng với tầm vóc của một nhà lãnh đạo lớn, tiếng nói của ông khi đó đã góp phần ý nghĩa thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Singapore, cũng từ đó bắc một cây cầu để Việt Nam gia nhập ASEAN 3 năm sau đó.

Sinh thời, ông Lý Quang Diệu từng nhận xét Việt Nam là một trong những dân tộc nghị lực và có khả năng nhất Đông Nam Á. Mối quan tâm của ông dành cho Việt Nam thể hiện ở những lần qua lại Việt Nam. Và khi mối quan hệ Việt Nam với Singapore và ASEAN đã trở nên nồng ấm, còn ông đã lùi hẳn về phía sau chính trường, ông vẫn sang Việt Nam, đơn giản chỉ để mang tới cho Việt Nam những lời khuyên chân tình về mô hình phát triển hay thời cuộc.

Quan hệ Việt Nam - Singapore, từ những khác biệt về ý thức hệ, đối đầu trong chiến tranh lạnh đã nhanh chóng thay đổi để rồi trở thành những đối tác chiến lược. Nó không chỉ đem lại lợi ích cho hai nước mà còn mở đường đưa tới một ASEAN vững mạnh, biết kết hợp hài hòa lợi ích dân tộc với lợi ích của cả khu vực. Những thành công ấy đạt được nhờ những bộ óc lãnh đạo nhạy bén với thời cuộc tại hai quốc gia, trong đó có người bạn của nhân dân Việt Nam - Lý Quang Diệu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước