Một buôn làng Ê Đê không bao giờ thiếu nước

Nhóm PV Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 12/06/2017 11:00 GMT+7

VTV.vn - Có một buôn làng Ê Đê ở Tây Nguyên không bao giờ thiếu nước kể cả trong những đợt hạn hán nghiêm trọng đã từng xảy ra ở khu vực này trong những năm gần đây.

Đây là lần đầu tiên Egbert được cùng chị H’Rit, người Ê Đê, đi rừng tìm rau và lấy nước uống. Egbert đã được đến một bến nước của người Ê Đê, nơi mà không phải người lạ nào cũng được cho phép vào. Để được vào rừng và đến bến nước, trước đó, Egbert đã phải xin phép những người đứng đầu buôn làng.

Anh Egbert Veltman, người Hà Lan, nói: "Tôi thấy uống nước này thích hơn nhiều so với nước khoáng. Việc người dân ở đây đi rừng và biết cách lựa chọn những loại cây có thể sử dụng được cho thấy sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên, đó là một điều mà một người sống ở thành phố như tôi hoàn toàn không có cơ hội trải nghiệm trước đây. Thật là tuyệt khi chúng ta vẫn có thể thấy những điều độc đáo này ở giữa thế kỷ 21 hiện đại".

Đối với người Ê Đê, rừng chính là nhà của họ. Rừng cho họ nước và nguồn thức ăn. Hàng năm, các buôn làng nơi đây tổ chức lễ cúng bến nước. Đấy là lúc họ cảm ơn thần nước, thần rừng, thần núi đã ban tặng cho họ nguồn sống. Họ hứa với các thần sẽ bảo vệ rừng cũng là bảo vệ cuộc sống của họ.

"Cuộc sống ở thành phố đã khiến tôi nhiều lúc quên đi sức mạnh của thiên nhiên. Chính vì vậy, tôi cảm thấy thật tuyệt khi một lần nữa được hòa mình vào thiên nhiên và thấy những người nơi đây gắn kết với môi trường xung quanh như thế nào. Họ yêu và tôn trọng thiên nhiên, đồng thời mỗi người dân đều có kiến thức để giữ vòng tuần hoàn của cuộc sống", Egbert Veltman nhận xét.

Hà Nội thiếu 100.000m3 nước sạch mỗi ngày trong mùa hè Hà Nội thiếu 100.000m3 nước sạch mỗi ngày trong mùa hè Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường tại Phú Yên Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường tại Phú Yên Sri Lanka khan hiếm nước sạch do mưa lũ Sri Lanka khan hiếm nước sạch do mưa lũ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Ê Đê, nước

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước