Một gia đình nghệ nhân tâm huyết với nghệ thuật ca trù

Đỗ Trang - Đức Thiện (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 13/06/2018 11:05 GMT+7

VTV.vn - Cứ mỗi chiều thứ Bảy hàng tuần, ngôi nhà của nghệ nhân Phó Thị Kim Đức lại đầy ắp giai điệu tiếng phách, tiếng đàn đáy và những bài hát ca trù.

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại nhưng ca trù đồng thời cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bị mai một. Nhằm đóng góp vào nỗ lực duy trì những giá trị của ca trù, hơn 80 năm qua, nghệ sĩ Phó Thị Kim Đức - đào nương hiếm hoi còn lại của Giáo phường Khâm Thiên, một giáo phường ca trù có tiếng tại Hà Nội xưa, vẫn luôn dành thời gian để lan tỏa tình yêu với ca trù tới các con cháu.

Học hát ca trù từ năm 7 tuổi, 81 năm qua, nghệ nhân Phó Thị Kim Đức vẫn luôn dành tâm huyết đối với bộ môn nghệ thuật độc đáo của dân tộc. Những trang giấy cũ, ghi chép lại những bài hát ca trù là "giáo án" của bà để dạy con cháu. Bà tạo ra những ký hiệu riêng, quy định tương ứng với từng nhịp phách để điền vào từng câu hát.

Dù ai cũng có công việc riêng, nhưng các con cháu của nghệ nhân Phó Thị Kim Đức luôn dành thời gian và tâm huyết học ca trù, vừa để giữ "nghề" của gia đình, vừa thể hiện trách nhiệm đối với việc gìn giữ lại một loại hình nghệ thuật đặc biệt trong kho tàng nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Nghệ thuật ca trù thu hút giới trẻ Việt Nghệ thuật ca trù thu hút giới trẻ Việt

VTV.vn - Là loại hình nghệ thuật diễn xướng thịnh hành tại Bắc và Bắc Trung Bộ từ thế kỷ thứ 15, đến nay, những âm thanh du dương của ca trù vẫn tiếp tục thu hút thế hệ trẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

ca trù

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước