Nâng cao quyền tham gia của trẻ qua mô hình Hội đồng trẻ em

Nguyễn Yến - Thuỳ Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 13/12/2015 15:00 GMT+7

Trẻ em có quyền tham gia các vấn đề liên quan đến mình, với tư cách con người và công dân.

VTV.vn - Luôn dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất, đó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại Việt Nam.

Chính phủ đã phê duyệt chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em giai đoạn 2016-2020. Theo đó, trẻ em có quyền tham gia các vấn đề liên quan đến mình, với tư cách con người và công dân. Để thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em và giúp các em nói lên tiếng nói của mình, mô hình Hội đồng trẻ em sẽ được triển khai ở các địa phương tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bằng chiếc máy quay của mình, Thủy và Thảo - hai học sinh của nhóm phóng viên nhỏ trường Hà Huy Tập, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận đã ghi lại những ý kiến của người dân tại địa phương về tình hình nước sinh hoạt sau khi hạn hán đã đi qua. Mặc dù đã có đường nước máy, nhưng nước vẫn chưa đến được một số hộ, sinh hoạt của trẻ em bị ảnh hưởng. Vấn đề này được Thủy và Thảo trình bày với vị Phó Chủ tịch xã.

Ở xã Bắc Sơn, mặc dù hơn 30% là hộ nghèo và cận nghèo, 80% là đồng bào Chăm và Răklay, nhưng việc các em chủ động phản ánh tình hình không còn xa lạ. Thế nhưng, không phải trẻ em tại địa phương nào ở Việt Nam cũng vậy.

Để phát huy quyền bày tỏ ý kiến, quyền tham gia của trẻ, mô hình Hội đồng trẻ em sẽ được triển khai tới đây. Hội đồng trẻ em là nhóm đại diện cho trẻ em, định kỳ bày tỏ ý kiến, đối thoại với đại diện Hội đồng Nhân dân các cấp về các vấn đề liên quan đến trẻ em tại địa phương. Điểm ưu việt của mô hình này nằm ở sự tương tác.

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Quốc tế Quyền trẻ em vào năm 1990. Sau hơn 20 năm, nhiều chương trình hành động thiết thực đã được triển khai, mô hình Hội đồng trẻ em sẽ là một trong số đó. Tuy nhiên, làm sao để Hội đồng trẻ em không chỉ là sự thay đổi về tên gọi.

Bà Nguyễn Thị Lan Minh - Chuyên gia cao cấp về Truyền thông và Quyền trẻ em phát biểu: “Tôi nghĩ rằng, Hội đồng trẻ em phải đặt tiêu chí quan trọng nhất là nâng cao vai trò giám sát và trình bày ý kiến, đối thoại ý kiến tham vấn của trẻ em, đó mới mang bản sắc riêng của Hội đồng trẻ em”.

Mô hình Hội đồng trẻ em sẽ được thí điểm triển khai tại 5 tỉnh, Thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Bình Định, Quảng Ninh và Yên Bái trước khi nhân rộng ra cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước