Nâng cao trình độ giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài

Phương Dung - Ngọc Tuấn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 16/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Giao tiếp bằng ngoại ngữ trôi chảy nhưng rất khó khăn để biểu đạt bằng tiếng mẹ đẻ. Đây là một thực tế khá phổ biến của những thế hệ kiều bào trẻ tại nhiều nước.

Một trong những nguyên nhân của thực trạng này chính là việc dạy và học tiếng Việt tại nước ngoài còn gặp rất nhiều khó khăn và hạn chế, từ vấn đề phương pháp, giáo cụ giảng dạy cho tới con người.

Ông Hoàng Đức Hà, Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại tỉnh Kampot cho biết: “Bà con tại Campuchia rất ít người có năng lực giảng dạy tiếng Việt, trong khi nhu cầu rất bức thiết. Mấy chục năm qua vấn đề này chưa được giải quyết”.

Khóa tập huấn lần thứ ba về dạy và học tiếng Việt tại Campuchia sẽ diễn ra từ nay đến ngày 28/8 với những khóa học nâng cao nghiệp vụ sư phạm theo giáo trình dành riêng cho người Việt Nam ở nước ngoài, trao đổi phương pháp giảng dạy, những hoạt động bên lề cùng sự hỗ trợ tích cực từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là các giáo viên được trực tiếp về nước, được tiếp cận với nền văn hóa, với người giảng dạy trong nước để trao đổi, điều này tạo ra nguồn động lực tinh thần rất lớn đối với các giáo viên. Ngoài ra, hành trang trở về của các giáo viên bao giờ cũng là những bộ sách giáo khoa, truyện, tư liệu phục vụ cho công việc giảng dạy ở nước ngoài. Đây là một vốn rất quý”.

Hơn 30 giáo viên giảng dạy tiếng Việt không chuyên đến từ 13 quốc gia trên thế giới, chỉ với lòng yêu nghề và sự tâm huyết, họ đã tình nguyện trở về Việt Nam để tham gia khóa tập huấn. Họ chính là những người thắp lửa, là hạt nhân bổ sung cho lực lượng nòng cốt dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở khắp năm châu.

Mời quý vị theo dõi video

 

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước