Trường dạy tiếng Việt cho học sinh tại CHLB Đức

Phương Dung - Quang Khải (VTV4)-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 06:00 GMT+7

Các em học sinh Trường tiếng Việt Sao Mai đã có một buổi lễ khai giảng và đón Trung thu vui tươi giữa thủ đô Berlin (Đức) ngày 14/9 vừa qua. Ảnh: VOV

Thành lập từ năm 2007 với ban đầu chỉ có một lớp và vài học sinh, đến nay Trường dạy tiếng Việt Sao Mai đã trở thành nơi dạy tiếng Việt được đông đảo kiều bào tại Đức đón nhận.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Trịnh Thị Mùi, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trung tâm thương mại Thái Bình Dương, CHLB Đức - nơi thành lập Trường dạy tiếng Việt Sao Mai để hiểu thêm về nỗ lực gìn giữ tiếng Việt của cộng đồng kiều bào xa xứ.

Được biết trong Trung tâm thương mại Thái Bình Dương có Trường dạy tiếng Việt Sao Mai, bà có thể giới thiệu về những hoạt động của trường học này?

Bà Trịnh Thị Mùi: Trường được thành lập từ năm 2007, hàng năm có hơn 100 học sinh do Hội Phụ nữ của Trung tâm thương mại Thái Bình Dương đảm đương hoạt động này. Hiện tại không chỉ dạy tiếng Việt mà còn dạy hát múa, võ. Chúng tôi cũng được Ban vận động trung ương gần đây tặng bằng khen về giữ gìn bản sắc dân tộc.

Trong quá trình giảng dạy tiếng Việt, trường Sao Mai gặp khó khăn gì, thưa bà?

Bà Trịnh Thị Mùi: Khó khăn đặc biệt là vấn đề giáo án. Các cô giáo rất tâm huyết, yêu nghề và có bằng cấp từ Việt Nam sang, nhưng họ cũng theo gia đình làm kinh tế một thời gian dài nên kiến thức không sát thực thực tế, vì vậy các cô chỉ giảng theo tâm huyết của mình.

Khi trường Sao Mai mở ra đã được cộng đồng người Việt đón nhận thế nào?

Bà Trịnh Thị Mùi: Ngay lúc đầu đã rất được hưởng ứng, đó là con em của những người kinh doanh trong trung tâm và những khách hàng lấy hàng trong trung tâm. Có một thuận tiện là vì trường học đóng ngay trong trung tâm thương mại nên có những bà con ở rất xa, hàng tuần họ đến nhập hàng hóa và cũng đưa con em đến trường.

Việc dạy dỗ tiếng Việt cho thế hệ trẻ, người Việt ở Đức là rất quan trọng, bởi vì khi biết tiếng Việt thì cha mẹ, con cái trong gia đình rất hiểu nhau. Khi các cháu biết tiếng Việt rồi sẽ cảm thấy gần gũi với gia đình, cộng đồng người Việt và thích về nghỉ ở Việt Nam.

Một lần nữa xin cảm ơn bà!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước