Ni viện Diệu Đức là một trong những ngôi chùa ni nổi tiếng nhất thành phố Huế. Khu vườn nhỏ sau chùa trồng khá nhiều loại rau để phục vụ cho bữa cơm của người tu hành: Rau ngót làm canh, nha đam nấu chè, mít làm gỏi.
Ngoài những hoa trái trong vườn thì đậu phụ là món ăn không thể thiếu với người xuất gia. Món khuôn đậu hấp được nhồi sả băm và ớt khiến món ăn có màu sắc và mùi thơm hấp dẫn. Có hai cách chế biến đậu, hoặc là cho vào nồi hấp, hoặc là rán.
Nói đến cơm chay Huế, không thể không nhắc đến những bữa cỗ chay các chùa đãi Phật tử bốn phương vào những ngày lễ. Các vãi cùng những Phật tử nhiệt thành cùng nhau chuẩn bị thức ăn.
Với người Huế, ăn chay không chỉ để tốt cho sức khỏe, mà còn để hướng thiện. Đây chính là một trong những nét hấp dẫn du khách quốc tế trải nghiệm khi đến Huế.
Ẩm thực chay xứ Huế còn hiện diện trong từng nếp nhà, bữa cơm hàng ngày. Hầu hết phụ nữ Huế đều biết nấu món chay. Đây chính là nét độc đáo của ẩm thực cố đô.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!