Ngoại giao góp phần tạo ưu thế Việt Nam trên trường quốc tế

Minh Hiếu - Mạnh Hải (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Từ một dân tộc không có tên trên bản đồ thế giới, Việt Nam hôm nay đã có quan hệ với 185 quốc gia trên thế giới.

Những ngày này, Việt Nam đang hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 2/9. Từ một dân tộc không có tên trên bản đồ thế giới, Việt Nam hôm nay đã có quan hệ với 185 quốc gia, trong đó có 2 đối tác chiến lược toàn diện, 13 đối tác chiến lược và 11 đối tác toàn diện. Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của các tổ chức quốc tế, khu vực. Có được thành quả đó nhờ một phần đóng góp không nhỏ của ngoại giao Việt Nam. Đây cũng là nhận định của nhiều Đại sứ các nước tham gia hội thảo Ngoại giao Việt Nam 70 năm truyền thống và định hướng tương lai vừa diễn ra tại Hà Nội.

Tại hội thảo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh ý nghĩa và tư tưởng Hồ Chí Minh trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Phương châm “làm bạn với các nước, không gây thù oán với ai” của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là kim chỉ nam cho ngoại giao Việt Nam qua các giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc của đất nước. Điều này cũng đã được các Đại sứ trong buổi hội thảo khẳng định.

Ông Jean - Noel Poireier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, nói: “Chỉ chưa đầy 12 tháng sau chiến dịch Điện Biên Phủ, một trận chiến khủng khiếp để lại vết sẹo lớn thì Việt Nam đã thành lập Hội hữu nghị Việt - Pháp để bắt tay với Pháp. Với sự kiện này, cá nhân tôi thấy rằng, Việt Nam luôn muốn có quan hệ hữu nghị, hợp tác và hòa bình với nhiều nước nhất có thể. Việt Nam sẵn sàng đương đầu với chiến tranh nếu hoàn cảnh bắt buộc phải thế nhưng Việt Nam cũng nhanh chóng tìm kiếm lại hòa bình”.

Ngoại giao Việt Nam luôn theo đuổi những nguyên tắc nền tảng trong quan hệ quốc tế, tôn trọng luật pháp quốc tế, đó là giải quyết bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình. Đây là cơ sở để bạn bè và đối tác tin tưởng Việt Nam trong việc gìn giữ ổn định trong khu vực cũng như toàn cầu.

Ông Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết: “Rất nhiều đại diện các quốc gia trong cuộc hội thảo hôm nay đã nói Việt Nam có một lịch sử đấu tranh lâu dài và thật đáng ngạc nhiên khi một quốc gia đã phải chịu nhiều đau khổ từ chiến tranh giờ đây lại đóng một phần quan trọng trong việc đảm bảo mục tiêu gìn giữ hòa bình và thịnh vượng toàn cầu”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước