Ngôi trường vượt lũ và câu chuyện của những người bạn Đức

Hoài Thu - Văn Phát (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 15/09/2015 15:00 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện sau đây được ghi lại từ một buổi gặp gỡ giữa nhà tài trợ Đức với học sinh của một ngôi trường ở vùng lũ Quảng Nam.

Ngôi trường vượt lũ được xây dựng bằng tấm lòng của một người Đức 92 tuổi, ông Rudolf Wather - người sáng lập Quỹ Batschka Stiftung. Ông đã bay 12.000km từ Đức đến Việt Nam để đến dự lễ với học sinh của một trong những vùng ngập lụt ở Quảng Nam và nói với các em rằng: “Thành công không tự nhiên mà đến. Các cháu phải nỗ lực học tập và làm việc, luôn chăm chỉ, trung thực, đứng đắn, đúng giờ, đáng tin cậy và tiết kiệm. Như vậy các cháu sẽ thành công”.

Lời dặn của ông còn nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh với một sự khâm phục: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của dân tộc Việt Nam, tôi luôn luôn kính trọng Người, tôi lấy hình ảnh của Người để nói lên trong lời dặn dò, để các em học sinh thấy rằng Bác Hồ là một tấm gương để các em phấn đấu. Với nỗ lực của mình, tôi đã làm một phần việc như Bác - đó là kiếm tiền bằng công sức của mình để xây dựng được hai ngôi trường ở vùng biến đổi khí hậu”.

Rudolf Wather cũng kể rằng ông đã từng mơ ước được học trong một ngôi trường như thế này nhưng rồi Chiến tranh Thế giới đến và ông phải tự học ở những ngôi trường xã hội. 92 tuổi, ông vẫn đang kiếm tiền để giúp đỡ được nhiều người vì vậy khi đầu tư cho ngôi trường vượt lũ, ông cũng như đồng nghiệp của mình ở Tổ chức Hỗ trợ đại học Thế giới Đức mong muốn cả người dân và học sinh ở đây sẽ tự tin, không còn sợ sệt trong những mùa bão lũ.

Phú Yên: Trường học - nơi truyền giữ di sản văn hóa dân tộc Phú Yên: Trường học - nơi truyền giữ di sản văn hóa dân tộc

VTV.vn - Thực hiện chủ trương sử dụng di sản văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông, Phú Yên đã có những cách tổ chức dạy học phù hợp nhằm phát huy tính chủ động của học sinh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước