Người Hàn Quốc đón Trung thu tại Việt Nam

Thu Phương - Tuấn Việt - Tuấn Anh (VTV4)-Thứ hai, ngày 02/10/2017 10:40 GMT+7

VTV.vn - Từ các món ăn đến ý nghĩa của ngày lễ, Trung thu tại Việt Nam và Hàn Quốc dù có những nét rất riêng nhưng đều có điểm chung là hướng đến giá trị về tình cảm gia đình.

Trong những ngày này, không khí đón Tết Trung thu đã rộn ràng khắp các phố phường với đèn màu, tiếng trống, tiếng nhạc rộn ràng. Đây là dịp để người Việt cùng chia sẻ niềm vui đón ngày hội Trăng rằm. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm để nhiều người tìm hiểu về phong tục đón Trung thu của các nước châu Á ngay tại Việt Nam, trong đó có các gia đình Hàn Quốc.

Với người Hàn Quốc, Tết Trung thu (Chuseok) diễn ra vào đúng Rằm tháng Tám âm lịch. Đây là một trong những ngày Tết lớn, quan trọng với người Hàn Quốc. Trong dịp này, người Hàn Quốc được nghỉ 3 - 4 ngày, vì vậy họ dành trọn những ngày này cho gia đình để làm đồ ăn truyền thống, viếng mộ tổ tiên, chơi trò chơi dân gian và mặc những trang phục đẹp nhất.

Người Hàn Quốc đón Trung thu tại Việt Nam - Ảnh 1.

Chị Lim Hyo Kyoung chuẩn bị đồ ăn và các vật dụng truyền thống để đón Trung thu.

Năm nay là năm thứ 3 chị Lim Hyo Kyoung (một người Hàn Quốc sống tại Việt Nam) được đón Trung thu ở Việt Nam. Cũng như mọi năm, chị Lim vẫn tất bật chuẩn bị đồ ăn và các vật dụng truyền thống để đón Trung thu đậm chất của xứ sở kim chi.

"Trong dịp Trung thu của Hàn Quốc, chúng tôi cúng tổ tiên hoa quả và lương thực thu hoạch được sau một năm. Đặc biệt, các thành viên gia đình tụ họp lại làm bánh songpyeon và có những giờ phút vui vẻ bên nhau", chị Lim cho biết.

Người Hàn Quốc đón Trung thu tại Việt Nam - Ảnh 2.

Bánh songpyeon không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu của người Hàn Quốc.

Nếu như Trung thu Hàn Quốc có bánh songpyeon, Trung thu Việt Nam không thể thiếu bánh nướng bánh dẻo. Mong muốn gia đình mình hiểu hơn về Việt Nam cũng như những nét đẹp văn hóa nơi đây chị Lim và gia đình đã ghé thăm một lớp học làm bánh Trung thu Việt Nam.

"Hôm nay là lần đầu tiên tôi làm thử bánh Trung thu Việt Nam. Làm bánh cùng với gia đình nên tôi cảm thấy rất vui và có ý nghĩa", anh Lee Soo Young - Chồng chị Lim Hyo Kyoung nói.

Gia đình nhà chị Lim đã chọn khu phố Hàng Mã - nơi ngập tràn không khí lễ hội Trăng rằm - để đưa các con đi ngắm phố phường và mua đồ chơi Trung thu đặc trưng của Việt Nam.

"Điều tôi thích nhất ở Trung thu Việt Nam là được cùng ăn những món ăn ngon và ở nhà với gia đình mình. Trong các dịp Trung thu ở Việt Nam của tôi lần này là vui nhất", chị Lim chia sẻ.

Người Hàn Quốc đón Trung thu tại Việt Nam - Ảnh 3.

Gia đình chị Lim tham gia một lớp học làm bánh Trung thu Việt Nam.

Từ các món ăn đến ý nghĩa của ngày lễ, Trung thu tại Việt Nam và Hàn Quốc dù có những nét rất riêng nhưng đều có điểm chung là hướng đến giá trị về tình cảm gia đình. Đó cũng là lý do những người Hàn Quốc dù xa quê nhưng vẫn tìm được sự ấm áp của dịp lễ đặc biệt này.

Hàn Quốc, Việt Nam và một số nước Á Đông khác mặc dù cùng có truyền thống đón Tết Trung thu nhưng mỗi quốc gia lại có các hình thức, phong tục khác nhau để gửi gắm các quan niệm, ý nghĩa tinh thần gắn liền với văn hóa, đời sống của đất nước họ. Đây cũng chính là điều khiến cho ngày Tết Trung thu mang nhiều giá trị nhân văn phong phú, giàu bản sắc, xứng đáng được gìn giữ và lưu truyền trong đời sống hiện đại. 

Nhớ về Trung thu xưa qua lời kể của nghệ nhân làm đồ chơi truyền thống Nhớ về Trung thu xưa qua lời kể của nghệ nhân làm đồ chơi truyền thống

VTV.vn - Qua lời kể của những nghệ nhân, Tết Trung thu hiện lên trong mắt trẻ thơ vô cùng sinh động và ấn tượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước