Người nước ngoài tin tưởng công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 14/03/2020 21:00 GMT+7

VTV.vn - Những người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam rất tin tưởng vào hiệu quả của ngành y tế trong việc kiểm soát và phòng chống đại dịch COVID-19.

"Hà Nội đang cách ly cả một khu phố và chính quyền thành phố đang lên kế hoạch cung cấp đồ ăn và nhu yếu phẩm miễn phí đến những người bị ảnh hưởng. Việt Nam rất nghiêm túc trong việc bảo vệ người dân khỏi dịch COVID-19".

"Có người nói với tôi rằng 'Việt Nam không làm gì nhiều trong việc kiểm soát dịch bệnh. Khí hậu nóng và ẩm ướt - đó là lý do tại sao COVID-19 không lan rộng ở đó'. Nhưng thực tế là một nửa đất nước trải qua thời tiết lạnh và ẩm kể từ khi đợt virus đầu tiên bùng phát"!

"Mọi người cứ hỏi tôi có ổn không và lo lắng khi tôi sống ở Việt Nam nhưng giờ tôi lo hơn nhiều cho tất cả các bạn vì tôi đang ở nơi an toàn nhất thế giới".

Đó là những dòng Tweet liên tục trong mấy ngày gần đây của anh Aaron Johnson - một người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Nó ngay lập tức nhận được hàng nghìn bình luận của những người dùng Twitter ở những nước khác trên thế giới. Theo anh Aaron, những điều anh chia sẻ dường như chưa được biết đến nhiều trên truyền thông phương Tây.

Anh Aaron Johnson - người Mỹ tại Việt Nam cho hay: "Chăm sóc sức khỏe là quyền cơ bản của con người và Việt Nam đang cố gắng đem đến điều đó cho mọi người. Tất cả chi phí khám chữa bệnh COVID-19 đều được Nhà nước bảo đảm. Còn trong trường hợp tôi bị nhiễm COVID-19 thì Chính phủ Việt Nam cũng sẽ bảo vệ cả tôi - một người nước ngoài. Tôi nghĩ rằng đây là điều thế giới cần biết về Việt Nam. Rất nhiều bạn bè tôi ở Mỹ thường xuyên hỏi thăm rằng tôi ở Việt Nam có ổn không vì đây rất gần Trung Quốc - nơi dịch bệnh bùng phát. Nhưng mỗi lần như vậy tôi thường hỏi ngược lại là họ có ổn không vì tôi lo lắng cho họ ở Mỹ hơn".

Còn với gia đình ông Charlie Mackenzie - Giáo viên người Anh tại Việt Nam, tuy có con nhỏ nhưng cũng không hề lo lắng nhiều về dịch bệnh COVID-19. Các biện pháp phòng dịch được gia đình ông tiếp thu và thực hiện triệt để. Ông cho rằng các giải pháp quyết liệt của Chính phủ từ ban đầu đến giờ đã tạo được niềm tin lớn trong dân chúng để cùng nhau thực hiện, đúng như câu nói "mỗi người đều là một pháo đài chống dịch".

Ông Charlie Mackenzie nói: "Khi trao đổi với người thân ở Anh, tôi thấy rằng thời gian trước, họ không được khuyến cáo phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài hay phải rửa tay thường xuyên. Tôi không hiểu tại sao lại như vậy. Còn ở đây, ngay từ đầu chúng tôi được nhắc là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa như rửa tay liên tục và ai cũng làm như thế nên tôi thấy rất an tâm. Tôi cũng thấy việc cách ly cả một khu phố ở Việt Nam rất hiệu quả. Ở châu Âu hay một vài nơi khác, việc cách ly khó khăn hơn vì người dân ở đó sẽ tranh luận về việc nếu cách ly sẽ ảnh hưởng tới công việc, thu nhập và cuộc sống. Còn ở Việt Nam, Chính phủ hành động quyết liệt vì sự an toàn của người dân và người dân tuân thủ một cách nghiêm túc. Qua đó tôi thấy Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cả so với một số nước châu Âu và Mỹ ở thời điểm này".

Sự đồng lòng của cả đất nước trong giai đoạn khó khăn đã khiến những người bạn nước ngoài cũng cảm thấy khâm phục.

Anh Aaron Johnson cho biết: "Khi nhìn thấy hình ảnh xe cảnh sát mang đồ ăn và nhu yếu phẩm đến phân phát cho người dân trong những khu vực cách ly do bệnh dịch, tôi như suýt khóc bởi những hình ảnh đầy tình người. Nó làm cho tôi liên tưởng tới hình ảnh đoàn kết của người dân Việt Nam trong thời chiến tranh. Người Việt Nam là vậy, dù thiếu thốn nhưng luôn sẻ chia và đùm bọc lẫn nhau. Những hình ảnh đó thực sự có sức ảnh hưởng lớn đối với tôi".

Anh Marko Nikolic - Nhà văn Serbia tại Việt Nam nói: "Theo tôi người Việt Nam vốn là một dân tộc có thể vượt qua rất nhiều khó khăn và lịch sử đã chứng mình điều đó".

Cùng với sự đồng lòng của bạn bè nước ngoài, Việt Nam sẽ càng vững bước hơn trong việc kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 một cách triệt để và nhanh chóng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước