Người Việt tại Đức thành công nhờ chuyển hướng kinh doanh

Mỹ Hạnh - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 02/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bên cạnh những DN bán lẻ, những năm gần đây, đã có một số DN mạnh dạn chuyển đổi mô hình kinh doanh và đã thành công tại CHLB Đức.

Mười năm về trước, Trung tâm thương mại Thái Bình Dương, khu vực Masan 17, Berlin, CHLB Đức là nơi buôn bán đông đúc với các cửa hàng bán lẻ. Suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn đến sức mua của người Đức ngày một giảm, không ít hộ kinh doanh nhỏ lẻ phải đóng cửa, buộc cộng đồng kinh doanh người Việt phải tìm cách xoay xở.

Ông Trần Đăng Khoan - Chủ cửa hàng kinh doanh quần áo cho biết: “Trong những năm gần đây, theo xu hướng chung của thị trường trên toàn thế giới, ngành kinh doanh bán lẻ đang rất khó khăn. Với việc kinh doanh hiện nay, nhu cầu của người tiêu dùng là chất lượng phải đảm bảo, mẫu mã phải thay đổi”.

Đó là các doanh nghiệp kinh doanh quần áo, một mặt hàng từng làm mưa làm gió trên thị trường Đức, nhưng hiện tại đang gặp rất nhiều khó khăn do thị trường bán hàng online, giao hàng tận nơi với giá cạnh tranh ngày một phát triển. Còn với các mặt hàng khác thì sao?

Anh Mạch Văn Minh - Kinh doanh hoa giả và phụ liệu nghề hoa chia sẻ: “Hiện nay kinh doanh mặt hàng gì cũng phải tạo ra những cái mới để thu hút và phù hợp với nhu cầu người Đức. Sinh nghề tử nghiệp, đã bước vào ngành này thì phải chấp nhận, có thể năm nay làm ăn thua lỗ, năm sau sẽ có lãi, không nên bỏ cuộc...”.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp đã nhìn ra hướng đi mới, đó là bán buôn thay cho bán lẻ. Chất lượng đảm bảo, giá cả cạnh tranh cũng là một trong những tiêu chí sống còn của họ. Và tất nhiên, mạnh dạn chuyển đổi hướng kinh doanh, hợp thời và nhanh nhạy nắm bắt cơ hội là điều kiện không thể thiếu.

Bà Trịnh Thị Mùi - Chủ tịch HĐQT Trung tâm thương mại Thái Bình Dương - CHLB Đức cho biết: “Trong những năm tới, một số những doanh nghiệp phải mạnh dạn chuyển đổi hướng kinh doanh. Hiện tại, một số doanh nghiệp sản xuất quần áo đã bỏ nghề chuyển sang bán hàng online”.

Chuyển đổi mô hình kinh doanh cho phù hợp với giai đoạn kinh tế hiện tại là một bước đi đúng mà các doanh nghiệp Việt Nam tại Đức đang từng bước thực hiện và thành công. Điều này cũng giúp cho cộng đồng người Việt tại đây vững tâm hơn trong quá trình hòa nhập và phát triển tại nước sở tại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước