Người Việt tại nước ngoài bình tĩnh đối mặt với dịch bệnh

Ban Truyền hình đối ngoại-Thứ sáu, ngày 20/03/2020 09:14 GMT+7

VTV.vn - Trong khi nhiều người đã quyết định trở về Việt Nam để có thể cùng người thân vượt qua đại dịch, thì có ý kiến cho rằng việc di chuyển khỏi nơi cư trú không phải là tốt.

Theo quan điểm này, bình tĩnh đối mặt với dịch bệnh mới là điều cần làm trong thời điểm hiện tại.

Lê Quốc Hân - Sinh viên dự bị trường Đại học Hamburg, Đức:

Hệ thống y tế ở châu Âu rất đắt đỏ, do đó cực kỳ khó khăn để mình có thể tổ chức phòng chống dịch bệnh như ở Việt Nam. Với góc nhìn cá nhân thì trong những ngày gần đây mọi thứ mới trở nên căng thẳng hơn khi mà số lượng ca mắc bệnh tại Đức tăng lên mỗi ngày một nhiều. Thực tế em nghĩ sự nguy hiểm nằm ở việc nó lây lan quá nhanh chứ không phải là nó có gây chết người hay không. Do đó em nghĩ đến từ ý thức của mỗi người, cùng giữ gìn vệ sinh, tự cẩn thận, tránh tiếp xúc với người khác, chứ không có gì phải lo lắng cả.

Hạnh Nguyên - Sinh viên trường Université Paris 8 Vincennes - Saint-Denis, Pháp:

Mình biết là có rất nhiều du học sinh Việt Nam tại Pháp và rất nhiều du học sinh Việt Nam tại các nước trên thế giới, ngay cả bản thân mình đều rất suy nghĩ và lo lắng về chuyện không biết nên tiếp tục ở lại đây hay quay trở lại Việt Nam - nơi mà mình cảm giác luôn luôn được bao bọc và che chở nhất. Tuy nhiên mình cũng thấy là ở đâu không quan trọng bằng việc bạn phải có một sự bình tĩnh nhất định và một tinh thần trách nhiệm cao. Trách nhiệm ở đây không chỉ là với sức khỏe của bản thân mình, mà còn là trách nhiệm với xã hội, với cả cộng đồng.

Hoàng Linh - Ca sĩ tự do, Tokyo, Nhật Bản:

Đúng là cộng đồng người Việt ở bên này cũng đang phân vân, có nhiều người hoảng sợ về việc có nên về nhà hay không, và cũng biết bây giờ tình hình dịch như thế này thì nên hạn chế ra ngoài. Bây giờ thì mình nghĩ đi nước nào cũng như vậy, ở Việt Nam thì ca dịch hàng ngày tăng lên và ở Nhật Bản thì cũng vậy. Việc di chuyển sang nước khác để "lánh dịch", theo mình là hiệu quả hay không cũng chưa nói trước được. Cho nên mình nghĩ bây giờ ở đâu thì cũng phải thực hiện các biện pháp đối phó với dịch một cách bình tĩnh nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước