Người Việt tại Ukraine chịu ảnh hưởng bởi cấm vận hàng không

Nhật Linh - Chu Thái - Thế Thừa (Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Chủ nhật, ngày 25/10/2015 08:10 GMT+7

VTV.vn - Các chuyến bay thẳng giữa Nga và Ukraine ngừng hoạt động khiến kế hoạch đi lại của người Việt bị xáo trộn. Họ phải quá cảnh tại nước thứ 3 trước khi về Việt Nam.

Các chuyến bay thẳng giữa Nga và Ukraine đã ngừng hoạt động kể từ đêm qua (24/10), sau khi cuộc đàm phán giữa hai bên không đem lại kết quả. Trước đó, Ukraine tuyên bố cấm 25 hãng hàng không của Nga bay qua không phận nước này từ hôm nay (25/10), Moscow cũng ra lệnh cấm đáp trả tương tự. Lệnh cấm vận gây nên thiệt hại lớn về kinh tế cho cả hai nước và ảnh hưởng trực tiếp đến lượng hành khách khoảng 70.000 người/tháng, trong đó có cộng đồng người Việt Nam.

Ngay từ đầu tháng 10, khi bắt đầu có thông tin về khả năng ngừng các chuyến bay thẳng giữa Nga và Ukraine, nhiều người Việt Nam tại Kharkov rất lo lắng. Cũng giống như phần lớn người dân Ukraine tới Nga với mục đích du lịch, làm việc hay quá cảnh, nhiều người Việt ở đây thường xuyên lựa chọn các hãng hàng không Nga. Và để tiết kiệm chi phí, họ đã đặt mua vé giá rẻ từ trước của hãng hàng không Aeroflot. Thậm chí, có người đã mua vé về Việt Nam dịp cuối năm từ nhiều tháng nay.

Mặc dù hành khách được hãng hàng không Aerofot hỗ trợ việc hủy chuyến và cho phép đổi chuyến bay qua các sân bay khác ở châu Âu có đại diện của hãng, tuy nhiên, điều này cũng gây nhiều khó khăn cho cộng đồng.

Từ Ukraine qua Bangkok hoặc sử dụng các đường bay khác của Thổ Nhĩ Kỳ hay của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để về Hà Nội và TP.HCM cũng là phương án tạm thời được nhiều người Việt Nam ở Ukraine tính đến. Tuy nhiên, so với các chuyến bay của Aeroflot, các hành trình này dài hơn và đắt đỏ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước