Nhà chống bão của Đà Nẵng nhận giải sáng kiến của LHQ

Hoài Lương (VTV4)-Thứ bảy, ngày 20/12/2014 06:00 GMT+7

Một trong số 360 ngôi nhà chống bão được vay vốn từ dự án. Ảnh: VnE

Dự án “Nhà ở chống bão vì một thành phố Đà Nẵng có khả năng chống chịu” là một trong số 12 dự án xuất sắc được nhận giải thưởng năm nay.

Tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc (COP20) vừa kết thúc tại Lima, Peru, 12 nhóm dự án xuất sắc đã được trao giải về khả năng thích ứng và giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu.

Dự án “Nhà ở chống bão vì một thành phố Đà Nẵng có khả năng chống chịu” là một trong số 12 dự án xuất sắc được nhận giải thưởng năm nay.

Cách đây hơn một năm, siêu bão số 11 Nari đổ bộ vào Thành phố Đà Nẵng. Với gió giật cấp 12 và mưa lớn, siêu bão đã gây thiệt hại nặng nề, ước tính lên đến hơn 850 tỉ đồng. Hàng loạt căn nhà ven biển đã bị tốc mái, thậm chí bị đánh sập trong cơn bão.

Một ngôi nhà nhỏ nằm chỉ cách biển 200m, thuộc khu dân cư có thu nhập thấp ở bán đảo Sơn Trà. Nếu như nhiều căn nhà khác trong xóm bị tốc mái, ngôi nhà này đã an toàn trải qua được ba cơn bão lớn năm ngoái, kể cả siêu bão Nari.

Ngư dân Phạm Văn Tâm, chủ ngôi nhà là một trong số 320 hộ dân nghèo được vay vốn từ dự án "Nhà ở chống bão vì một thành phố Đà Nẵng có khả năng chống chịu". Giai đoạn một của dự án được Hội Liên hiệp Phụ nữ Đà Nẵng triển khai hơn 3 năm qua.

Ông Phạm Văn Tâm, Phường Thọ Quang, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết: “Trước khi nhận được sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ, nhà mình yếu lắm, bão gió cấp 7, 8, 9 là không chịu nổi, tường hỏng hết, sau nhờ được sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ cho vay vốn, mình làm căn nhà này kiên cố hơn, chắc chắn hơn trước nhiều”.

Khi tham gia dự án này, người dân sẽ được hỗ trợ vay vốn, tư vấn thiết kế và giám sát thi công. Một ngôi nhà theo tiêu chuẩn chống bão phải đảm bảo đủ các yếu tố bao gồm hệ thống móng giằng, tường dày 20cm và quan trọng là phần mái được cố định bằng hệ thống xà gồ và móc sắt.

Dự án nhà chống bão được Hội Phụ nữ Đà Nẵng triển khai với nguồn kinh phí hỗ trợ của quỹ Rockerfeller Hoa Kỳ tài trợ trị giá hơn 7 tỉ đồng. Với dự án này, Đà Nẵng trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu trên thế giới do quỹ này khởi xướng. Nỗ lực này của Đà Nẵng đã được Liên Hợp Quốc ghi nhận tại COP 20 vừa qua.

Bà Lê Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Đà Nẵng chia sẻ: “Nhận thức cộng đồng tăng lên rõ rệt. Chúng tôi hướng dẫn cho người dân biết thế nào là chống bão, chính người dân lại là người đi tuyên truyền cho các khu dân cư lân cận. Dự án cũng có giới hạn, không có nhiều vốn và nhân lực, chính người dân là người đã giúp nhân rộng dự án ra cộng đồng trên địa bàn Đà Nẵng”.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước