Nhà du hành Gorbatko - Người bạn thân thiết của Việt Nam

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/05/2017 13:03 GMT+7

VTV.vn - Tham gia các hoạt động hữu nghị, nhà du hành vũ trụ người Nga Viktor V. Gorbatko đã nhiều lần đến mảnh đất hình chữ S và là người bạn thân thiết của Việt Nam.

Nhà du hành vũ trụ người Nga Viktor V. Gorbatko, người bay cùng Phạm Tuân - nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam vào năm 1980, đã qua đời tại Moscow, Liên Bang Nga.

Trong số nhiều danh hiệu mà ông được trao tặng có danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam và Huân chương Hồ Chí Minh.

Ngày 23/7/1980 là sự kiện lịch sử với nhân dân 2 nước. Trong 8 ngày bay ngoài vũ trụ, hai nhà du hành đã thực hiện 142 vòng quanh quỹ đạo Trái đất và tiến hành 30 cuộc thí nghiệm.

Nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân từng bày tỏ niềm tự hào khi nhớ về cảm giác đó - sự cảm động không gì sánh được khi ngắm nhìn dải đất hình chữ S nằm bên bờ biển một cách rõ ràng từ con tàu vũ trụ.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn khi ấy là thiếu úy phi công trẻ tham gia chào đón hai nhà du hành trở về. Và sau đó nhiều lần ông đại diện Bộ Quốc phòng đón Gorbatko trở lại Việt Nam.

37 năm sau chuyến bay, đã có nhiều cuộc gặp gỡ giữa hai nhà du hành, từ tình thầy trò, đồng chí và sứ mệnh lịch sử, cả hai trở thành những người bạn thân thiết cùng vun đắp cho tình hữu nghị Việt - Nga.

Hình ảnh về chuyến du hành vũ trụ đầu tiên của con người Hình ảnh về chuyến du hành vũ trụ đầu tiên của con người Amazon phóng thử thành công tàu du hành vũ trụ Amazon phóng thử thành công tàu du hành vũ trụ Du hành vũ trụ bằng khí cầu vào năm 2017 Du hành vũ trụ bằng khí cầu vào năm 2017

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước