Nhà vua Akihito - Biểu tượng của đất nước Nhật Bản

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 05/03/2017 20:18 GMT+7

VTV.vn - Nhà vua Nhật Bản Akihito là vị Vua được người dân Nhật Bản dành sự yêu thương, kính trọng và tin cậy.

Hôm nay (5/3), Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko kết thúc chuyến thăm chính thức Việt nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên của nhà vua Nhật Bản Akihito đến nước ta được đánh giá là rất đặc biệt đối với Việt Nam và cả Hoàng gia Nhật Bản.

Dù năm nay đã 83 tuổi nhưng Nhật hoàng Akihito vẫn duy trì một lịch trình bận rộn và thăm các quốc gia có mối quan hệ thân tình với Nhật Bản trong nhiều năm qua. Ông là vị Vua luôn được người dân Nhật Bản dành sự yêu thương, kính trọng và tin cậy; người được đánh giá là Nhà vua gần dân nhất từ trước đến nay.

Nhà vua Akihito là Nhà vua thứ 125 của Nhật Bản, sinh năm 1933 và lên ngôi năm 56 tuổi. Theo Hiến pháp, Nhà vua giữ vai trò biểu tượng của đất nước, đóng góp cho sự thống nhất của dân tộc.

Từ khi lên ngôi, Nhà vua Akihito đã cố gắng xóa bỏ hình ảnh xa cách của Hoàng gia với công chúng để tạo nên sự gần gũi với mọi người dân. Sự giản dị và gần gũi của Người đứng đầu Hoàng gia đã được nhìn thấy ngay từ năm 1957, Nhà vua Akihito khi ấy là Hoàng Thái Tử đã gặp cô gái Michiko Shoda tại một sân tennis và đem lòng yêu bà. Sau đó bà trở thành Hoàng hậu và là Hoàng hậu đầu tiên có xuất thân từ một người dân bình thường.

Cho đến nay, những lúc rảnh rỗi, Nhà Vua và Hoàng hậu vẫn cùng nhau chơi tennis, môn thể thao đã đưa ông bà đến với nhau 60 năm về trước. Dù công việc chính thức rất bận rộn nhưng nhiều năm qua, Nhà vua Akihito vẫn dành thời gian cho các công việc như nghiên cứu cá, sáng tác waka - một loại thơ cổ của Nhật Bản và vẫn tự trồng cũng như thu hoạch lúa.

Cho đến nay, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đi thăm chính thức 26 quốc gia, nhiều hơn tất cả các Nhà vua và Hoàng hậu trước đây trong lịch sử Nhật Bản. Việt Nam là quốc gia thứ 27 Nhà vua và Hoàng hậu tới thăm theo cấp Nhà nước.

Đối với người dân Nhật Bản, Nhật hoàng Akihito là người lãnh đạo tinh thần quan trọng và Hoàng gia Nhật Bản đã có những đóng góp to lớn trong việc đoàn kết dân tộc, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Trong suốt 28 năm trên cương vị người đứng đầu Hoàng gia, Nhà vua Akihito đã đặt chân đến tất cả địa phương trên toàn quốc, thăm hỏi những khu vực bị thiên tai, quan tâm đến những người  thiệt thòi trong xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước