Nhiều lớp học tiếng Việt cho trẻ tại Vương quốc Anh

Lê Huy-Thứ năm, ngày 28/05/2015 11:00 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Trong gần 10 năm qua, tại thủ đô London, Vương quốc Anh, Hội phụ nữ người Việt đã thành lập lớp học giúp trẻ em gốc Việt có thể đọc - viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi sáng cuối tuần, những cô bé, cậu bé là con em người Việt tại Vương quốc Anh lại háo hức đến trường cùng bố mẹ để học tiếng Việt. Đây là trường học do Hội phụ nữ Việt Nam và các gia đình ở quận Lewisham chung sức thành lập vào năm 2006. Buổi nhập học hôm nay, trường đón chào một số học sinh mới đến học, tập luyện bài học tiếng Việt đầu tiên về việc gọi và viết cách xưng hô các thành viên trong gia đình, sau đó các em sẽ dần được nâng cao vốn từ vựng qua các chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Đây là một bước quan trọng trong việc giúp các em có thể học cách giao tiếp bằng tiếng Việt với những người xung quanh.

Bà Nguyễn Quỳnh Giao, Chủ nhiệm trường cho biết: “Một số cháu sau khi ra trường có thể không nói sõi tiếng Việt, nhưng các cháu có thể đọc và hiểu những thứ cơ bản nhất. Cũng giống như một số dân tộc ở Anh, con em họ chịu thiệt thòi là không biết tiếng nói của dân tộc mình”.

Để các em có thể hiểu và nói tiếng Việt một cách tốt nhất, trường đã chia thành 3 lớp học theo mức độ từ dễ đến khó. Các bé đã có thể giao tiếp sẽ giúp các bé mới hòa nhập với lớp học dễ dàng hơn.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng với lòng nhiệt huyết và ước mơ gìn giữ tiếng Việt cho những thế hệ sau tại Anh, tập thể giáo viên và phụ huynh tại đây vẫn kiên trì xây dựng và phát triển những lớp học. Năm 2014, trường đã nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm Anh cho những đóng góp đặc biệt vào việc truyền bá ngoại ngữ dân tộc tại Anh quốc. Đây là niềm vinh dự cũng như góp phần nuôi dưỡng và truyền lửa tình yêu tiếng Việt cho tập thể những người đã, đang và sẽ bảo vệ sự trường tồn của tiếng Việt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước