Thắm tình đoàn kết ở những lớp học tiếng Việt trên đất Lào

Nguyễn Hoa - Minh Hiếu-Thứ năm, ngày 27/11/2014 06:00 GMT+7

Khen thưởng các sinh viên Lào vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. (Ảnh: TTXVN)

Trong những năm gần đây, phong trào học tiếng Việt của thanh niên Lào ngày càng tăng.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, việc giao thương và giao lưu văn hóa ngày càng được thắt chặt và phát triển đã tạo ra phong trào học tiếng Việt của thanh niên Lào ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Trung tâm tiếng Việt tỉnh Savannakhet là một ví dụ điển hình cho phong trào dạy và học tiếng Việt trên đất nước bạn Lào những năm gần đây. Trung tâm tiếng Việt tỉnh Savannakhet được Đà Nẵng tài trợ và chính thức khai giảng khóa học đầu tiên vào năm 2004, từ đó đến nay mỗi năm Trung tâm đã đào tạo miễn phí cho hàng trăm học viên. Ngoài số lượng giảng viên biên chế của trung tâm, mỗi năm còn có 2 giảng viên được cử từ Việt Nam sang trực tiếp giảng dạy môn tiếng Việt tại trung tâm.

Chị Lê Thị Hồng Liên, Giảng viên tiếng Việt cho biết: “Đối tượng tham gia học tiếng Việt ở Trung tâm gồm các cán bộ đã đi làm, học sinh chuẩn bị du học ở Việt Nam và tiểu thương muốn làm ăn với người Việt Nam. Thời gian gần đây số lượng người Lào đến học tiếng Việt ở trung tâm rất đông”.

Saiphou Lormaysim, Học viên nói: “Tôi rất thích học tiếng Việt để giao tiếp và làm việc với nhau dễ dàng hơn, giúp người Việt và người Lào gần nhau hơn”.

Trung tâm tiếng Việt tỉnh Savannakhet có 5 giảng viên dạy tiếng Việt, trong đó có 2 giảng viên được cử từ Việt Nam sang. Trong năm học 2014, Trung tâm tỉnh Savannakhet đã tiếp nhận và giảng dạy miễn phí 4 lớp học với số lượng học viên gấp đôi so với năm trước.

Ông Vilaysone Phommalat, Giám đốc Trung tâm tiếng Việt tỉnh Savannakhet cho biết: “Năm nay nhiều người vào học vì mọi người muốn giao lưu về kinh tế và văn hóa, Lào sẽ hội nhập vào ASEAN, hai là tất cả các tỉnh có hợp tác với tỉnh Savannakhet đều dành nhiều suất học bổng cho sinh viên Lào sang học tập ở Việt Nam”.

Trung tâm tiếng Việt tỉnh Savannakhet nằm ở thị xã Cayson Phomvihan, tỉnh Savannakhet không những đáp ứng nhu cầu học tiếng Việt của con em Việt kiều nói riêng và người Lào nói chung, mà còn là nơi giao lưu văn hóa giữa thế hệ trẻ hai nước. Thông qua việc học và rèn luyện tiếng Việt, các học viên ở đây sẽ hiểu hơn về hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, từ đó giúp thế hệ trẻ hai nước hiểu biết nhau hơn, thắt chặt hơn quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước