Nhóm CLMV thỏa thuận hợp tác ngân hàng, du lịch

Linh Thủy (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 31/07/2016 20:04 GMT+7

VTV.vn - Nhóm CLMV đã đạt được những thỏa thuận quan trọng liên quan đến hoạt động hợp tác ngân hàng, du lịch nội khối.

Trong ngày làm việc thứ 2 của diễn đàn "Bốn quốc gia một điểm đến" đang diễn ra tại Myanmar, hôm nay (31/7) đoàn đại biểu 4 nước Campuchia, Myanmar, Lào và Việt Nam (gọi tắt là CLMV) đã đạt được những thỏa thuận quan trọng liên quan đến hoạt động hợp tác ngân hàng, du lịch nội khối.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự diễn đàn.

Đoàn đại biểu 4 nước đã chính thức đặt bút ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy kết nối ngân hàng, du lịch. Với lĩnh vực ngân hàng, các nước định hướng: tạo điều kiện thuận lợi để ngân hàng 4 nước tham gia và mở rộng chi nhánh trên lãnh thổ của nhau; phát triển thị trường vốn hiệu quả tại mỗi nước. Tính đến hết tháng 6/2016, Việt Nam hiện có 10 ngân hàng hoạt động trên địa bàn 2 nước Lào và Campuchia với tổng vốn điều lệ 499 triệu USD.

Tại diễn đàn ngày 31/7, phía Việt Nam nhấn mạnh sẽ phấn đấu có thêm từ 2 - 3 ngân hàng thành lập mới tại Campuchia, Lào và 1 - 2 ngân hàng tại Myanmar với tổng vốn điều lệ 300 - 400 triệu USD. Cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế trung bình mỗi năm 1 tỉ USD từ nay đến năm 2020. Cũng trong ngày hôm nay, chi nhánh ngân hàng đầu tiên của Việt Nam tại Myanmar đã chính thức được khai trương trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao 2 nước. Với vốn điều lệ 85 triệu USD, ngoài các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại, chi nhánh này sẽ cung cấp các sản phẩm đặc thù thiết kế riêng các giao dịch giữa Việt Nam, Myanmar và các nước trong khối CLMV.

Cuối giờ chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm trụ sở và có buổi làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Myanmar. Hiện Việt Nam đang đứng thứ 10 trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Myanmar với 11 dự án được cấp phép.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước