Nhộn nhịp Làng bánh chưng Tranh Khúc

Thanh Hải - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 04/02/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Những ngày giáp Tết, tại Làng bánh chưng Tranh Khúc huyện Thanh Trì, Hà Nội, nhiều gia đình lại tất bật với các đơn hàng.

Gia đình chị Trần Thị Vân Thùy, thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã có 6 đời làm bánh chưng, dịp Tết là thời điểm bận rộn nhất trong năm, tất cả các thành viên trong gia đình đều tham gia gói bánh. Vì không đủ nhân lực đáp ứng các đơn đặt hàng, chị phải thuê thêm người làm nhằm kịp thời cung ứng hàng ra thị trường.

Chị Thùy cho biết: “Ngày Tết mức tiêu thụ nhiều, mỗi ngày có thể giao đến 2.000-3.000 chiếc, ngày thường thì ít hơn, khoảng 50-60 chiếc”.

Gia đình chị Thùy chỉ là một trong 215 hộ đang sản xuất bánh chưng tại Làng bánh chưng Tranh Khúc, mặt hàng này là nguồn thu chính của các hộ gia đình tại đây. Cuối năm là dịp lượng hàng cung ứng ra thị trường nhiều nhất.

Ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội cho biết: “Dịp Tết Bính Thân 2016, sản phẩm làng nghề truyền thống đưa ra thị trường vào khoảng 345.000 chiếc bánh, doanh thu trên 14 tỷ đồng. Đây là nguồn thu nhập chính của người dân và tỷ trọng về phát triển kinh tế ở đây là 34,6% thu nhập trong năm của xã”.

Theo các hộ gia đình, giá cả nguyên liệu đầu vào năm nay hầu như không thay đổi nhiều do nguồn cung sẵn có. Vì vậy, giá thành sản phẩm vẫn giữ nguyên và dao động từ 30.000-50.000 đồng một chiếc.

Bánh chưng Tranh Khúc được bán tại nhiều tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, để gìn giữ và phát huy nghề truyền thống cũng như giúp các hộ sản xuất phát triển kinh tế, vấn đề đầu ra và quy mô sản xuất vẫn đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chính quyền địa phương.

Hà Nội: Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc chuẩn bị hàng Tết đảm bảo chất lượng Hà Nội: Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc chuẩn bị hàng Tết đảm bảo chất lượng

VTV.vn - Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã bước vào vụ Tết với ưu tiên chất lượng hàng đầu, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước