Những người bạn góp phần kết nối Việt Nam - Nhật Bản

Minh Phương - Mạnh Thắng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 21/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Để hai nước có được mối quan hệ hữu hảo như ngày nay, bên cạnh những nỗ lực của hai Chính phủ, còn có sự đóng góp không nhỏ của công dân hai nước.

Cho đến hôm nay, nữ nhiếp ảnh gia Nhật Bản Megumi Katsu đã có hơn 13 năm sống ở Việt Nam. Trong khoảng thời gian này, chị đã đi khắp nơi, chụp hàng ngàn bức ảnh để ghi lại những khoảng khắc đẹp trên nhiều miền đất của Việt Nam. Không chỉ vậy, chị đã cùng một bạn thân người Việt Nam mở quán café mang hơi hướng Việt Nam những năm 1980 ngay trong khu phố cổ Hà Nội. Tại đây, chị còn tổ chức nhóm học tiếng Việt dành cho người Nhật đang sống ở Hà Nội.

Chị Megumi Katsu nói: “Tôi muốn có một nơi mà người Nhật có thể trực tiếp tiếp cận các thông tin về Việt Nam chứ không phải qua sách báo. Để nắm được thông tin của Việt Nam một cách tốt nhất thì phải ở Việt Nam. Thêm nữa, sở thích của mọi người đều khác nhau, thông qua trò chuyện, mọi người sẽ hiểu được người Nhật quan tâm đến điều gì và Việt Nam có những gì hay, phù hợp với sở thích đó”.

Yoshihiro Mori từng làm phát thanh viên thời sự của Đài Truyền hình NHK Nhật Bản và hiện là một trong những diễn giả về kỹ năng nghề nghiệp nổi tiếng ở Nhật. Trong những lần đi diễn thuyết, anh đã gặp nhiều sinh viên Việt Nam. Bị lôi cuốn bởi sự nhiệt tình và ham học hỏi của những sinh viên này, anh đã đưa ra một quyết định lớn - đưa cả gia đình sang sinh sống tại Việt Nam, kể từ tháng 4 năm nay.

“Tôi vô cùng yêu quý các em học sinh Việt Nam. Chỉ cần nơi nào gọi là tôi sẽ đến để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình cho sinh viên. Từ việc làm thế nào để phát âm tiếng Nhật thật chuẩn, đến những kiến thức nền cho việc đi làm, tôi sẽ truyền đạt lại cho các em. Xa hơn, tôi còn muốn thành lập trường dạy tiếng Nhật nữa” - Yoshihiro Mori nói.

Chị Megumi và anh Mori chỉ là hai trong số khoảng 12.000 người Nhật hiện đang sống tại Việt Nam, họ có những đam mê khác nhau, nhưng bằng những việc giản dị, từng chút một, họ đang góp phần kết nối Việt Nam với Nhật Bản.

Eiichi Sato, Chủ cửa hàng lưu niệm Star Lotus chia sẻ: “Tôi đã ở Việt Nam được hơn 20 năm. Tôi rất ấn tượng với lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam và hình ảnh của hoa sen, vì vậy, tôi đã cố gắng chọn lọc những sản phẩm có hai hình ảnh này để giới thiệu với bạn bè Nhật”.

Giáo viên tiếng Nhật Aoi Kiyama nói: “Tôi đến Việt Nam từ ba năm trước, hiện tôi đang dạy tiếng Nhật cho học sinh người Việt Nam tại Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc, Hà Nội. Không chỉ dạy tiếng Nhật, tôi còn truyền đạt những kiến thức về văn hóa, cuộc sống của Nhật Bản cho các em. Cùng với đó, tôi mong muốn được hiểu hơn về văn hóa, con người Việt Nam”.

Trong số những người bạn Nhật Bản tới sinh sống và làm việc ở Việt Nam, có người chỉ ở lại vài tháng hay 1 năm, nhưng cũng có người gắn bó hàng chục năm. Họ biết và đến Việt Nam một cách tình cờ, rồi quyết định gắn bó với Việt Nam như là duyên phận. Dù cho đến với Việt Nam vì lý do gì, gắn bó với Việt Nam bao lâu, thì họ vẫn đang trở thành nhịp cầu góp phần kết nối, gìn giữ và phát triển mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Nhật Bản.

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản hợp tác đào tạo nguồn nhân lực

VTV.vn - Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực luôn là một trong những lĩnh vực nổi bật của quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước