Nữ họa sĩ triển lãm tranh tại Đức giúp trẻ em nghèo Việt Nam

VTV4-Thứ tư, ngày 25/03/2015 06:00 GMT+7

Tham tán Công sứ Phạm Viết Chiến thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tặng hoa chúc mừng họa sĩ Phi Loan.

VTV.vn - Nữ họa sĩ Nguyễn Thị Phi Loan đã tổ chức triển lãm tranh từ thiện với chủ đề “Sắc Tâm” tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) ở thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức vào tối 21/3.

Triển lãm “Sắc Tâm” giới thiệu 45 tác phẩm từ vải và giấy của nữ họa sĩ Nguyễn Thị Phi Loan. Từ những mẩu vải vụn, giấy màu, nữ họa sĩ đã sáng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật chuyển tải tình yêu quê hương đất nước, thiên nhiên và con người. Chủ đề khai thác của nữ họa sĩ rất đa dạng, từ phố phường đến núi non, thôn quê, hay những thiếu nữ trong trang phục dân tộc.

Phong cách phối màu đầy ngẫu hứng của họa sĩ Phi Loan đã gây nhiều bất ngờ cho du khách tới thăm, đặc biệt là khách quốc tế. Khách tới tham quan triển lãm có thể đặt mua các bức tranh và 50% số tiền thu được từ việc bán tranh sẽ dùng để hỗ trợ trẻ em nghèo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi khai mạc, họa sĩ Phi Loan bày tỏ xúc động trước sự đón nhận nồng nhiệt của bạn bè quốc tế cũng như cộng đồng người Việt tới thăm triển lãm. Bà cho biết, các bức tranh xé giấy và cắt vải được giới thiệu tại Đức sẽ giúp người xem biết tới loại hình nghệ thuật mới lạ, thông qua đó có thể hiểu và chia sẻ cảm xúc sáng tạo với người họa sĩ.

Tại triển lãm, các khách mời còn được thưởng thức nhiều tác phẩm giao hưởng của Beethoven, Mozart, Tchaikovsky... Nhiều nghệ sĩ Việt Nam thành danh ở nước ngoài cũng đến biểu diễn tại triển lãm như nghệ sĩ piano Nguyễn Bích Trà từ Anh, Giáo sư - Nghệ sĩ viola Đỗ Minh Thuận từ Tây Ban Nha.

Đặc biệt, nghệ sĩ violon Lê Ngọc Anh Kiệt và nhóm tứ tấu BESA (thuộc dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng Berliner Symphoniker của Đức) đã biểu diễn một số làn điệu dân ca Việt Nam được chuyển soạn cho đàn dây, đem đến không khí tươi vui, đậm đà bản sắc Việt Nam tại triển lãm.

Triển lãm “Sắc Tâm” nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức (1975-2015), nhằm giúp nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, thông qua hàng chục bức tranh giới thiệu về văn hóa, đất nước Việt Nam.

Họa sĩ Phi Loan sinh năm 1938 tại Quy Nhơn, Bình Định. Bà đã từng học về nghệ thuật cắt dán tranh bằng vải tại Osaka, Nhật Bản (1999), tranh sơn dầu tại Virginia, Mỹ (2004)… bên cạnh sáng tác nghệ thuật, bà dành nhiều thời gian để dạy học và làm từ thiện, bao gồm các chương trình dạy cho trẻ em mồ côi thuộc tổ chức Hỗ trợ - Giáo dục trẻ em thiệt thòi (OSEDC) Việt Nam và nhiều hoạt động đấu giá tranh từ thiện khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước