Tiến sĩ Nguyễn Nhã với giấc mơ đưa ẩm thực Việt ra thế giới

Hoàng Phát (thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 26/02/2015 06:00 GMT+7

Tiến sĩ Nguyễn Nhã cho rằng, văn hóa ẩm thực là mạnh nhất trong các loại văn hóa, vì nó hòa trong đời sống dân gian. Ảnh: Người Việt

(VTV.vn) - Nhiều năm qua, một nhà văn hóa tại TP.HCM luôn nỗ lực giới thiệu ẩm thực VN với bạn bè quốc tế - ông là Tiến sĩ Nguyễn Nhã - Trưởng đề án Bếp Việt - Bếp của thế giới.

Một ngày đầu năm mới, Đoàn làm phim người Bỉ được Tiến sĩ Nhã mời 4 món: chả đẫy - món ăn của Hà Nội. Chả đẫy còn được gọi là chả túi trứng vì có hình dáng chiếc túi và được bọc bên ngoài bằng trứng, bên trong có tôm, thịt, rau, hành, nấm. Món thứ hai đậm chất miền Nam: chả giò. Món thứ ba được gọi bằng một cái tên rất mỹ miều: em của phở, với bún ăn với nước lèo, bắp bò, hành tây. Cuối cùng là một món quen thuộc nhưng có sự phá cách: phở xào kèm rất nhiều rau.

Theo Tiến sĩ Nhã, thế giới có nhiều nền ẩm thực lâu đời và rất ngon, tuy nhiên phần lớn dầu mỡ nhiều, thịt nhiều, điều đó đã đưa đến nhiều căn bệnh thời đại như tim mạch, tiểu đường… Trong khi tại Việt Nam, rau củ quả, cá là chủ yếu. Thịt cũng có nhưng ít, tất cả món ăn rất nhiều chất, nhiều vị và rất cân bằng nên rất ngon.

Người giới thiệu đoàn làm phim Bỉ đến nhà Tiến sĩ Nguyễn Nhã là chị Trương Thị Quyền - chủ nhà hàng Little Asia (Tiểu châu Á - tại Bỉ). Chị cũng là người nhiệt thành quảng bá cho món ăn Việt, từng viết ba cuốn sách về ẩm thực và văn hóa Việt Nam, tham gia các chương trình hướng dẫn nấu món ăn Việt trên truyền hình. Đoàn làm phim Bỉ cũng đang theo chân chị Quyền đến mọi miền đất nước để giới thiệu các đặc sản vùng miền đến bạn bè quốc tế.

Chị Trương Thị Quyền - Chủ nhà hàng Little Asia chia sẻ: “Món gỏi cuốn và chả giò ai ăn cũng được, ngoài ra còn món phở và bún bò Huế. Các bạn nước ngoài nói, Trung Quốc có nhiều mỡ, còn Thái Lan có nhiều xốt, làm cho họ nặng bụng và khó uống rượu. Vì thế họ rất thích ăn rau sống của Việt Nam, dậy mùi mà rất thiên nhiên, không có hóa chất”.

Khi được hỏi về lời khuyên giúp món ăn Việt ngày càng nổi tiếng hơn, ông Heylen - Nhà báo Bỉ trả lời đơn giản. “Hãy mở nhà hàng trên khắp thế giới, bởi vì thực khách sẽ nhận ra sự khác biệt. Tôi từng rất thích món Nhật nhưng sau khi ở đây ba ngày, đi cùng một đầu bếp giỏi, tôi đã thích món Việt. Các bạn cần cung cấp thông tin cho du khách, hướng dẫn họ cách thưởng thức”.

Tuy nhiên, chị Trương Thị Quyền cho rằng, không phải cứ mở nhà hàng là được, điều quan trọng nhất hiện nay là cần làm ra những món thuần Việt, ở nhà nấu ăn sao thì nấu cho khách như vậy”.

Chính vì thế du khách đến nhà Tiến sĩ Nhã không chỉ được thưởng thức các món ăn lấy tự nhiên làm gốc, vừa ngon vừa lành của Việt Nam, mà còn được đắm mình trong những giai điệu đầy tình cảm của âm nhạc cổ truyền.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước