Phát động cuộc thi Sáng kiến thông minh về nước

Vân Huyền - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 19/01/2016 10:58 GMT+7

VTV.vn - Cuộc thi Sáng kiến thông minh về nước 2016 nằm trong khuôn khổ chương trình First Generation của Bộ Ngoại giao Thụy Điển.

Ngày 18/1, Cục quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên & Môi trường và Đại sứ quán Thụy Điển đã phối hợp tổ chức Cuộc thi quốc gia Sáng kiến thông minh về nước.

Với dân số đứng thứ ba Đông Nam Á và tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ, Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức liên quan đến nước. Mặc dù pháp luật về quản lý tài nguyên nước của Việt Nam trong những năm qua đã được đổi mới, tuy nhiên vẫn chưa thực sự đi sâu vào cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Minh Khuyến, Phó Cục trưởng Cục Tài nguyên nước cho biết: “Đối với mùa mưa lũ, nguồn nước ở Việt Nam thừa, sinh ra lũ lụt, mùa khô thì thiếu nước và hạn hán. Cái khó nữa là kinh phí để thực hiện, triển khai những quy định ngoài thực tế”.

Cuộc thi Sáng kiến thông minh về nước 2016 hướng đến các bạn sinh viên Việt Nam trên toàn quốc. Những sáng kiến dự thi có thể là ý tưởng mới hoặc đổi mới các giải pháp đã có sẵn.

Đại sứ Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam chia sẻ: “Thụy Điển đã từng là một nước rất ô nhiễm vào những năm 1970, sau đó chúng tôi dành rất nhiều ưu tiên vào việc tìm ra những sáng kiến thay đổi. Chúng tôi có nhiều công ty khởi nghiệp và công ty lớn, nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ sạch, từ một trong những nước ô nhiễm nhất chúng tôi trở thành một trong những quốc gia sạch nhất thế giới hiện nay và chúng tôi mong muốn giúp đỡ Việt Nam giải quyết những thách thức về sử dụng nguồn nước hiệu quả”.

Dành hơn 3,3% GDP đầu tư vào nghiên cứu, Thụy Điển nằm trong top 5 các nước trên thế giới đầu tư cao nhất về nghiên cứu và phát triển. Thụy Điển cũng vận dụng hiệu quả mô hình ba liên kết giữa Chính phủ, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp tư nhân trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thiết thực, tính khả thi trong thương mại và sáng tạo là những tiêu chí được đề cao tại cuộc thi. Bên cạnh cuộc thi Sáng kiến thông minh về nước, Thụy Điển dự kiến sẽ hợp tác với Đà Nẵng trong vấn đề xử lý nước thải và xây dựng một nhà máy xử lý nước thải tại TP.HCM trong năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước