Xả nước thủy điện phía Bắc phục vụ đổ ải

Kiều Oanh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 18/01/2016 20:18 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Sáng 19/1, các nhà máy thủy điện lớn ở miền Bắc sẽ bắt đầu xả nước nhằm phục vụ lấy nước đổ ải vụ Đông - Xuân tại các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Kể từ 0h sáng mai (19/1), các nhà máy thủy điện lớn ở miền Bắc gồm: Thác Bà, Tuyên Quang, Hòa Bình sẽ bắt đầu xả nước theo đúng như cam kết giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ Vông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhằm phục vụ lấy nước đổ ải vụ Đông - Xuân tại các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Sau 2 ngày, tức đến 0h ngày 21/1, nước sẽ về tới hạ du. Để đảm bảo có đủ nước theo đúng yêu cầu, lượng nước xả bình quân từ các hồ chứa dự kiến khoảng 2800 m3/s. Vụ đổ ải năm nay, các hồ thủy điện sẽ có 3 đợt xả nước  trong 21 ngày, với tổng khối lượng nước  gần 5,2 tỷ m3. Các địa phương có thể lấy nước sớm vì gần với đầu nguồn là: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ (thuộc Hà Nội).

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, do tình hình khô hạn và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua gây thiếu nước về ở hầu hết các hồ chứa thủy điện.  Mặc dù đã chủ động tích nước các hồ từ sớm, nhưng do không có lũ về  trên các sông.. nên đến ngày 1/1/2016, tổng mực nước các hồ thủy điện thiếu hụt so với mức dâng bình thường khoảng 6,5 tỷ m3, trong đó miền Bắc thiếu hụt gần 2,3 tỷ m3

Vì vậy, Tập đoàn điện lực Việt Nam khuyến cáo bà con chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi. Lấy đủ nước vào ruộng trong thời gian xả nước tập trung từ các hồ thuỷ điện để tránh lãng phí nước và tiết kiệm sử dụng điện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước