“Phát triển An ninh biển: Hợp tác quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm Á - Âu”

Minh Hiếu - Minh Hằng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 09/06/2016 16:18 GMT+7

VTV.vn - Đó là chủ đề của cuộc hội thảo do Học viện Ngoại giao và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 150 đại biểu cũng như các chuyên gia, học giả đến từ châu Âu, châu Á và Việt Nam.

Với mục đích tăng cường hợp tác, hội thảo là cơ hội để các bên chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn thực tiễn giữa châu Á và châu Âu, từ đó đưa ra các chính sách đối phó hiệu quả với các thách thức an ninh biển truyền thống và phi truyền thống; đồng thời nâng cao năng lực của quốc gia trong việc giải quyết các vấn đề an ninh biển và khai thác nguồn tài nguyên biển của quốc gia và khu vực.

Trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ kinh nghiệm của châu Âu và châu Á trong các vấn đề an ninh biển. EU cũng cam kết thúc đẩy bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia trên thế giới, trong đó có các vấn đề biển ở châu Á.

Cũng tại phiên khai mạc, Đại sứ Đặng Đình Quý, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu ra các thách thức thực tiễn đối với các vấn đề an ninh biển trong thời gian qua như cướp biển hay các thảm họa thiên tai. Với diễn biến phức tạp, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh vai trò của sự hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong việc cùng tìm ra giải pháp cho các vấn đề này.

Nằm trong Chương trình Hỗ trợ đối thoại chiến lược EU - Việt Nam, đây là lần thứ hai Liên minh châu Âu phối hợp với Việt Nam tổ chức hội thảo liên quan đến các vấn đề biển. Hội thảo gồm 6 phiên thảo luận, diễn ra trong hai ngày (9 và 10/6) tại Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

An ninh biển

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước