Quan hệ Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển hết sức tốt đẹp

Lưu Bình (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 14/09/2015 18:36 GMT+7

VTV.vn - Đó là lời khẳng định của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Truyền hình Việt Nam.

Theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 15 đến 18/9. Đây là chuyến thăm nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tăng cường quan hệ kinh tế, từ đó phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia là lời khẳng định của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trong cuộc phỏng vấn của phóng viên VTV trước thềm chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Xin ông cho biết chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ giữa hai nước?

Tôi cho rằng, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm Nhật Bản và cùng Thủ tướng Shinzo Abe điểm lại quan hệ hai nước những năm qua cũng như khẳng định phương hướng phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới có một ý nghĩa hết sức quan trọng. Hiện nay, quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển hết sức tốt đẹp, trong bối cảnh đó, nhân chuyến thăm lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe sẽ trao đổi ý kiến thẳng thắn về rất nhiều lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế và hợp tác phát triển, phối hợp hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế... Tôi hy vọng hai bên sẽ đạt được nhiều kết quả cụ thể nhằm xây dựng quan hệ Nhật - Việt hướng tới tương lai.

Vậy ông đánh giá như thế nào về triển vọng phát triển quan hệ giữa hai quốc gia?

Tôi hy vọng trong thời gian tới, hai nước sẽ cùng phát triển mối quan hệ song phương để trên cơ sở đó trở thành đối tác tốt nhất của nhau, cùng nhau chia sẻ các giá trị chung trong khu vực và thế giới. Cụ thể hơn, về mặt chính trị, tôi hy vọng hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như nâng cao tinh thần tôn trọng pháp luật trong an ninh biển, đảm bảo tự do, an toàn hàng hải và hàng không.

Về mặt kinh tế, tôi mong muốn Việt Nam xúc tiến hơn nữa cải cách kinh tế bao gồm hoàn thiện môi trường đô thị, cải cách doanh nghiệp nhà nước, đồng thời phát triển hơn nữa kinh tế và công nghiệp thông qua các ngành công nghiệp phụ trợ, nông ngư nghiệp và công nghệ thông tin. Tôi cũng hy vọng Việt Nam và Nhật Bản tăng cường quan hệ kinh tế hơn nữa, tăng cường bổ trợ lẫn nhau, hay có thể gọi là kết nối kinh tế để từ đó xây dựng mối quan hệ đôi bên cùng phát triển.

Nhật Bản khắc phục hậu quả lũ lụt Nhật Bản khắc phục hậu quả lũ lụt

VTV.vn - Hôm nay (12/9), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới thị sát thành phố Joso, thuộc tỉnh Ibaraki.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước