Quan hệ Việt Nam - LB Nga mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới

Duy Nghĩa (Phóng viên VTV thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 22/09/2016 21:40 GMT+7

Hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga dự phiên họp hẹp. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Khóa họp lần thứ 19 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học- kỹ thuật đã diễn ra.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga, hôm 21/9 tại thành phố Saint Petersburg, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igo Shuvalov - 2 đồng Chủ tịch đã chủ trì Khóa họp lần thứ 19 Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật.

Đánh giá tình hình hợp tác chung, hai Phó Thủ tướng nhất trí cho rằng các dự án hợp tác trọng điểm cơ bản được triển khai tốt, trong đó có các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, công nghiệp. Kim ngạch thương mại Việt - Nga 7 tháng đầu năm nay đạt 1,56 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến thời điểm này, Nga có 113 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số vốn trên 1 tỷ USD, còn Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn gần 3 tỷ USD.

Hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ đã thống nhất các biện pháp triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, tài chính ngân hàng, thông tin truyền thông, khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo; chỉ đạo để Tổ công tác cấp cao Việt - Nga rà soát Danh mục dự án ưu tiên đầu tư đã được thông qua, thúc đẩy triển khai các dự án có triển vọng.

Đến nay, trong danh mục các dự án đầu tư ưu tiên có 21 dự án, trong đó có các dự án triển khai khá tốt trong lĩnh vực năng lượng, một số dự án có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực giao thông vận tải và xây dựng. Ngoài ra, hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nhau, đặc biệt là sẽ khẩn trương đàm phán thỏa thuận về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nhập khẩu này.

Nhân dịp này, hai Phó Thủ tướng đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 19 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước