Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc được cải thiện trong bối cảnh mới

Huyền Trang - Tiến Vũ (VTV4)-Thứ ba, ngày 11/11/2014 00:00 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC. Ảnh: TTXVN

Quan hệ song phương và trao đổi các đoàn đại biểu hai nước được tiến hành bình thường, trong khi quan hệ kinh tế và thương mại tiếp tục được duy trì và phát huy.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22 tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 9-11/11 theo lời mời của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sau những căng thẳng trong quan hệ Việt - Trung vì vấn đề Biển Đông hồi tháng 5 vừa qua, cuối tháng 8, Ủy viên Bộ Chính trị Lê Hồng Anh sang thăm Trung Quốc với danh nghĩa là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong tháng 10, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an lần lượt có chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc sang Việt Nam đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 7 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo cấp cao của hai nước đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, kiểm soát, quản lý và giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược ngoại giao, Học viện Ngoại giao nhìn nhận: “Có thể nói hai bên đã đạt được nhận thức chung, đưa quan hệ hai nước hiện nay trở lại bình thường như trước tháng 5 vừa qua. Hai bên cũng đạt được nhận thức về một số biện pháp cụ thể nhằm triển khai nhận thức chung này, trong đó có việc thành lập 3 Ủy ban hợp tác trên hạ tầng cơ sở, Ủy ban hợp tác về tài chính và Ủy ban hợp tác về các vấn đề trên biển, thiết lập đường dây nóng giữa quân đội hai nước”.

Quan hệ song phương và trao đổi các đoàn đại biểu được tiến hành bình thường trong khi quan hệ kinh tế và thương mại tiếp tục được duy trì và phát huy. Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2014. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ tháng 5 đến nay, bình quân mỗi tháng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,2-1,3 tỉ USD, Việt Nam nhập khẩu khoảng 3,3-4 tỉ USD từ thị trường Trung Quốc.

Giáo sư Đỗ Tiến Sâm, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam nhận xét: “Tôi có dịp đi khảo sát một số cửa khẩu ở các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, tôi thấy giao lưu kinh tế thương mại trên bộ vẫn được duy trì và phát triển”.

Lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 8 sau ba tháng liền sụt giảm và ổn định cho đến nay. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 6,6 triệu lượt người, trong đó lượng khách Trung Quốc là 1,6 triệu lượt người, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2013. Trung Quốc vẫn là thị trường nguồn du khách lớn nhất của Việt Nam. Hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước vẫn được duy trì bình thường.

Ông Bùi Hồng Phúc, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc cho biết: “Vừa qua chúng tôi có một số hoạt động như Liên hoan Thanh niên Trung Quốc - ASEAN, chúng ta đã cử đoàn sang Bắc Kinh tham dự cùng các bạn, tiếp đó có đoàn Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị đi thăm Bắc Kinh. Theo kế hoạch, từ ngày 1-6/12, chúng ta sẽ sang Trung Quốc tham gia vòng 6 Diễn đàn nhân dân Việt Nam - Trung Quốc, diễn đàn này nhằm tìm ra những điểm khúc mắc, còn tồn tại để khắc phục, tăng cường giao lưu hữu nghị nhân dân”.

Hiện nay quan hệ hai nước trên căn bản là hòa bình, hữu hảo nhưng cũng đang đối mặt với những thách thức mà thách thức này bắt nguồn từ sự thiếu tin cậy, thiếu sự hiểu biết giữa hai bên. Hai bên đã nhất trí kiềm chế và kiểm soát chặt chẽ lực lượng của mình, tăng cường sự tin tưởng về chính trị, tiếp tục hợp tác, duy trì quan hệ tốt đẹp, ổn định và giải quyết tranh chấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước