Rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32

T.K (Theo BNG)-Thứ sáu, ngày 27/04/2018 06:29 GMT+7

VTV.vn - Ngày 26/4, các Quan chức Cao cấp ASEAN (ASEAN SOM) đã họp rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 sẽ diễn ra từ ngày 27 - 28/4/2018.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Đoàn quan chức cao cấp của Việt Nam trong ASEAN dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị tại Singapore. Hội nghị đã trao đổi và nhất trí về dự kiến chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và danh mục các văn kiện sẽ đệ trình lên các Nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32.

Các nước thành viên đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của nước Chủ tịch Singapore cho Hội nghị Cấp cao đầu tiên của ASEAN trong năm 2018, tin tưởng rằng với tinh thần chủ đề xây dựng "một ASEAN tự cường và sáng tạo", Hội nghị Cấp cao lần này sẽ đề ra được những định hướng hợp tác quan trọng nhằm thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, nâng cao năng lực tự cường và thúc đẩy phát triển dựa vào sáng tạo của ASEAN trong bối cảnh ASEAN đang đứng trước những thời cơ và thách thức mới sau hơn 50 năm hình thành và phát triển.

Bên cạnh đó, các quan chức cao cấp ASEAN cũng đã trao đổi về một số vấn đề đáng chú ý trong hợp tác ASEAN cũng như quan hệ giữa ASEAN với các đối tác. Để tăng cường hiệu quả triển khai các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, nhất là đối với các nội dung hợp tác mang tính chất rộng, bao trùm nhiều lĩnh vực khác nhau, các nước nhất trí cần đẩy mạnh công tác điều phối và khả năng phối hợp ở cả cấp độ khu vực và quốc gia trong ASEAN. Theo đó, cần phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan điều phối và các cơ quan chuyên ngành của ASEAN,trong đó có cơ chế Hội nghị Tham vấn chung (cấp quan chức cao cấp của 3 trụ cột cộng đồng).

Các nước cũng nhất trí cần đẩy mạnh tuyên truyền về Cộng đồng ASEAN tới người dân trên cơ sở triển khai Kế hoạch tổng thể truyền thông về Cộng đồng ASEAN giai đoạn 2, để các lợi ích của Cộng đồng ASEAN được lan tỏa rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân.

Về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các quan chức cao cấp ASEAN đã thảo luận về phương hướng triển khai các hoạt động hợp tác với các Đối tác trong thời gian tới, nhất trí cần nâng cao hiệu quả của các cơ chế, diễn đàn hợp tác hiện có với các Đối tác, đẩy mạnh các nội dung thực chất, phù hợp với ưu tiên và quan tâm của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết duy trì lập trường chung và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN trong quan hệ với đối tác.

Ngày 27/4/2018, trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32, sẽ diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM), Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 17 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 21.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước