"Sáng kiến cựu chiến binh": Thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ

Anh Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 24/01/2015 08:15 GMT+7

Thông tin về hàng nghìn trường hợp bộ đội Việt Nam bị mất tích trong chiến tranh chống Mỹ đã được những cựu chiến binh Mỹ bàn giao cho phía Việt Nam hôm 23/1.

Đây là kết quả mới nhất của chương trình Sáng kiến cựu chiến binh, một nỗ lực được những cựu chiến binh Mỹ tiến hành, nhằm mang hai dân tộc Việt - Mỹ ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Một ngôi mộ tập thể của những chiến sỹ giải phóng ước tính có khoảng 200 tới 1.000 thi thể. Họ đã nằm lại đâu đó tại làng Hố Nai, TP Biên Hoà thuộc tỉnh Đồng Nai suốt từ năm 1968 đến nay.

Những cựu binh Mỹ như ông Richard De Long hay Grant Coates, họ đã từng ở phía bên kia trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Nhưng giờ đây, họ mang chung nỗi đau của những gia đình Việt Nam mất tích người thân trong chiến tranh. Tìm thấy mỗi người lính Việt Nam vẫn còn phải nằm lại chiến trường xưa, với họ cũng có ý nghĩa như mang chính bạn bè của mình, những cựu binh Mỹ mất tích trở về quê hương

Tính đến nay, có 24 đoàn thuộc chương trình Sáng kiến cựu chiến binh sang Việt Nam, mang theo thông tin liên quan đến khoảng gần 10.000 trường hợp bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích. Thông qua đó, phía Việt Nam đã quy tập được khoảng 1.200 liệt sỹ. Cùng với việc cung cấp thông tin về các quân nhân Việt Nam mất tích, chương trình Sáng kiến cựu chiến binh cũng thúc đẩy các vấn đề như khắc phục hậu quả chất độc da cam dioxin tại Việt Nam hay tác động chính giới và dư luận Mỹ ủng hộ Việt Nam sớm gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Sau 20 năm bình thường hoá quan hệ, hai dân tộc Việt Nam và Mỹ dù không thay đổi được quá khứ nhưng sẽ thay đổi được tương lai của chính mình bằng sự hợp tác và tình cảm chân thành, điều mà hai dân tộc Việt Mỹ đang xây dựng ngày hôm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước