Việt Nam - Dấu ấn không quên của cựu chiến binh Ukraine

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 22/12/2014 09:59 GMT+7

Những cựu chiến binh còn lại ở Ukraine, dù hôm nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống, vẫn nhớ Việt Nam như những dấu ấn không quên trong cuộc đời mình.

Góp phần với thành quả thắng lợi của quân và dân Việt Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước là hàng nghìn chuyên gia, cố vấn quân sự Liên Xô. Trở về sau cuộc chiến tranh, nhiều người trong số họ đã không còn nữa. Những cựu chiến binh còn lại ở Ukraine, dù hôm nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống, vẫn nhớ Việt Nam như những dấu ấn không quên trong cuộc đời mình.

Một chiếc lược được làm từ vỏ máy bay với dòng chữ tiếng Việt “Kỷ niệm máy bay bị bắn hạ thứ 3.200”, một tờ báo Quân đội nhân dân ra đúng ngày ký Hiệp định Paris 21/3/1973 và nhiều kỷ vật khác từ Việt Nam vẫn được người đại tá không quân đã hơn 82 tuổi trân trọng lưu giữ.

Tháng 5/1968, đại tá Nikolai Anatolevich lên đường đến Việt Nam huấn luyện kỹ thuật tên lửa tại Thanh Hoá và Vinh. Chưa một lần trở lại Việt Nam sau năm 1969, nhưng cuộc đời ông vẫn gắn bó với Việt Nam khi tham gia hỗ trợ các chuyên gia Mỹ tìm kiếm hài cốt binh lính Mỹ bị mất tích trong chiến tranh Việt Nam, và trong nhiều bài giảng cho các thế hệ học viên quân sự sau này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước