Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Berlin: Nhiều hoạt động hướng về quê hương

Phương Dung (VTV4)-Thứ năm, ngày 18/12/2014 06:00 GMT+7

Một trong các hoạt động của Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Berlin. Ảnh: VTVNews

Đến nay, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Berlin - Brandenburg đã hoạt động được hơn 5 năm với nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Tuy còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động, nhưng với bản chất người lính Cụ Hồ và tấm lòng của những người con xa xứ, đến nay Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Berlin - Brandenburg vẫn luôn là nhịp cầu nối giữa cộng đồng người Việt tại Đức với các Hội đoàn người Việt tại các nước khác, một lòng hướng về quê hương.

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, phóng viên VTV đã cuộc trao đổi với đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Berlin - Brandenburg.

Thưa ông trong thời gian qua Hội Cựu chiến binh người Việt Nam tại Đức đã có những hoạt động gì?

Ông Mai Ngọc Yên, Chủ tịch hội Cựu chiến binh người Việt Nam tại Berlin - Brandenburg, CHLB Đức: Trong cuộc sống thường ngày của những Cựu chiến binh Việt Nam tại Đức, chúng tôi lao động cũng vất vả, bề bộn kiếm sống nhưng luôn nhớ về quê hương. Khi đất nước biến đổi, điển hình như vừa qua Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại thềm lục địa của Việt Nam, bà con đã biểu tình ôn hòa và gửi thư yêu cầu Trung Quốc nên thực hiện đúng pháp luật của thế giới và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan.

Cụ thể nhất vừa qua là tất cả cộng đồng người Việt Nam ở Đức phát động chương trình Vì ngư dân bám biển. Đến nay chúng tôi đã quyên góp được số tiền lớn, dự định sẽ mua một con tàu tặng Cảnh sát Biển canh giữ cho bà con bám biển. Hội Cựu chiến binh chúng tôi rất hưởng ứng và phát động chương trình đó để cộng đồng mỗi người một tay làm việc ý nghĩa. Ngoài ra, chúng tôi còn phát động các chương trình ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam, chương trình góp đá xây trường học cho các cháu ở Trường Sa. Khi có thiên tai bão lụt, chúng tôi cũng “lá lành đùm lá rách” quyên góp gửi tiền về cho bà con.

Do tính đặc thù là những Hội đoàn được thành lập tại nước ngoài, vậy trong quá trình hoạt động Hội đã gặp phải những khó khăn gì?

Chúng tôi cũng gặp một số khó khăn. Khi chúng tôi làm gì thì rất nhận được sự hướng dẫn, thông tin từ Việt Nam. Với bản chất và tinh thần người lính Cụ Hồ, là những người đóng góp tuổi thanh xuân cho đất nước, chúng tôi sẽ cố gắng tập hợp nhau lại, cùng nhau sinh hoạt. Có điều khó khăn là Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chưa công nhận chúng tôi là một Hội đoàn, nhưng trong tâm mình là người lính đứng ra giúp đỡ cộng đồng, chỉ dẫn cho con cháu nhớ về văn hóa cội nguồn Việt Nam và hòa mình vào sự phát triển của nước sở tại.

Hoạt động trong hoàn cảnh khó khăn như vậy thì theo ông Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cần có những chính sách gì để hỗ trợ hội Cựu chiến binh ở nước ngoài?

Từ trước đến nay chúng tôi hoạt động được là nhờ bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, luôn tự mình vươn lên, nhưng chúng tôi cũng muốn Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam giúp chúng tôi gửi thông tin đến các Hội hoặc chúng tôi có những trang web nên mong muốn được phổ biến cho chúng tôi ở đất nước hiện nay phát triển ra sao. Tôi cũng mong muốn Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam ngoài việc công nhận chúng tôi còn có thể truyền tải cho chúng tôi thông tin trong Trung ương Hội Cựu chiến binh và những gì chúng tôi đóng góp được cho đất nước.

Một lần nữa xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước