Sinh viên Nga sôi nổi tham gia thi tìm hiểu Việt Nam

Nhật Linh - Chu Thái (VTV4)-Thứ hai, ngày 06/04/2015 11:00 GMT+7

Đội Học viện Á - Phi với phần thi làm bánh bột lọc Huế. Ảnh: VOV

VTV.vn - Các giảng viên và sinh viên Nga chuyên ngành Việt Nam học tại các trường đại học ở Thủ đô Moscow vừa tổ chức cuộc thi tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam.

Từng phần thi ẩm thực, kiến thức và trình diễn văn nghệ đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của gần 30 bạn trẻ đến từ trường Đại học Quan hệ quốc tế MGIMO, Học viện các nước Á - Phi thuộc Trường tổng hợp MGU, Viện Phương Đông học và Học viện quân sự thuộc Bộ Quốc phòng LB Nga.

"Thủ đô Hà Nội và Việt Nam từng có những tên gọi và Quốc hiệu gì?", "Những linh vật theo quan niệm của người Việt?", "Tại sao gọi Gióng là Thánh, Bác Hồ tên thật là gì? Tên gọi Hồ Chí Minh xuất hiện từ năm nào?"... là những câu hỏi bằng tiếng Việt không hề dễ dàng ngay cả đối với nhiều bạn trẻ Việt Nam đã trở thành phần thể hiện kiến thức đầy tự tin của những sinh viên Nga. Dù lựa chọn học tiếng Việt vì nhiều lý do khác nhau nhưng điểm chung của những bạn trẻ này là sự nghiêm túc học hỏi và gắn bó với Việt Nam.

GS Elena Tyumeneva - Giảng viên Viện Phương Đông học, Moscow, LB Nga - cho biết: “Sinh viên Nga không những học tiếng Việt mà còn phải biết nhiều về phong tục tập quán của người Việt Nam như: người Việt mặc, ăn uống như thế nào, thích những gì, hát những bài hát gì... Thanh niên chúng tôi cũng rất thích tiếp xúc với các bạn Việt Nam để vừa nâng cao tiếng Việt, vừa để học hỏi phong tục tập quán của người Việt Nam”.

Với tinh thần của cuộc thi là “Tôi yêu Việt Nam”, những chàng trai, cô gái Nga không chỉ học nói tiếng Việt mà còn mang đến những bài hát, điệu múa được chuẩn bị công phu và đầy sáng tạo. Từ Tiến quân ca đến Nối vòng tay lớn, từ khúc dân ca Đi cấy đến cả nhạc trẻ Việt Nam. Đây thực sự là buổi giao lưu rất ý nghĩa với các bạn trẻ Nga, dù đã từng hay chưa có dịp đến Việt Nam.

Natasha - Sinh viên Trường ĐH Quan hệ quốc tế MGIMO, LB Nga - chia sẻ: “Em có rất nhiều người bạn Việt Nam. Đối với em, hoạt động này giúp em hiểu về tâm hồn của người Việt nhiều hơn”.

Chính tình yêu Việt Nam của những bạn trẻ Nga, những nhà Việt Nam học tương lai đã bắt nguồn cho ý tưởng tổ chức cuộc thi này. Đây không chỉ là hoạt động giao lưu ngoại khóa giữa các trường có sinh viên Nga học tiếng Việt mà còn là sân chơi bổ ích để các sinh viên thêm hiểu biết, thêm yêu quý đất nước và con người Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước