"Việt Nam - LB Nga có cơ hội hợp tác vàng"

Hồng Hoa (VTV4)-Thứ sáu, ngày 13/03/2015 17:46 GMT+7

Tân Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. Ảnh: VnE

(VTV.vn) - Sáng 13/3, tại Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo đầu tiên của tân Đại sứ Nga tại Việt Nam, ông Konstantin Vnukov.

Với 40 năm hoạt động trong ngành ngoại giao, ông Konstantin Vnukov là một trong những chuyên gia ngành ngoại giao hàng đầu của Liên bang Nga. Ông từng là Đại sứ của Liên bang Nga tại Hàn Quốc, thông thạo tiếng Anh và tiếng Trung. Theo một số đánh giá, việc ông Vnukov được bổ nhiệm làm đại sứ tại Việt Nam chứng tỏ Liên bang Nga đang chú trọng tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Với sự tham gia của gần 30 cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài, cuộc họp báo đầu tiên của tân Đại sứ Nga Konstantin Vnukov đã đề cập chủ yếu tới việc phát triển quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Bên cạnh việc nhấn mạnh rằng Việt Nam là một đối tác lâu đời và tin cậy nhất của Nga tại Đông Nam Á, Đại sứ Vnukov cũng khẳng định, việc tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam là hướng đi ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga tại châu Á - Thái Bình Dương.

“Sự khẳng định rõ nét nhất cho việc này là các cuộc đối thoại chính trị thường xuyên ở cấp cao nhất và cấp cao trong những năm gần đây. Sắp tới, Thủ tướng Nga Medvedev sẽ thăm Việt Nam, ngày 9/5 chúng tôi chờ đón Chủ tịch Trương Tấn Sang tại Moscow để tham gia các hoạt động trọng thể kỷ niệm 70 năm chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Cuối tháng 3 này, đoàn đại biểu cấp cao của Nga cũng sẽ tham gia khóa họp 132 của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới tại Hà Nội” - Đại sứ Nga Konstantin Vnukov nói.

Theo Đại sứ Vnukov, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước hiện tại chưa tương xứng với tiềm năng và hai bên cần cùng nhau nỗ lực tận dụng những cơ hội và khả năng sẵn có. Sắp tới, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á- Âu sẽ được ký kết, đó là “cơ hội vàng” cho Việt Nam để tiếp cận một thị trường gần 180 triệu dân cũng như để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và chế biến nông, thủy sản tại Nga, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp của Liên minh Kinh tế Á - Âu tiếp cận rộng và sâu hơn với thị trường Việt Nam và Đông Nam Á.

Đại sứ Konstantin Vnukov nhấn mạnh: “Chúng tôi không chỉ hy vọng vào phát triển hợp tác song phương và thương mại truyền thống, mà còn rất hy vọng vào hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong khuôn khổ thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á - Âu và Việt Nam”.

Hiện tại Nga đang có hơn 100 dự án đầu tư tại Việt Nam, chủ yếu trong các lĩnh vực chế tạo máy, điện năng, khai thác khoáng sản, công nghiệp nhẹ. Đại sứ Vnukov đã khẳng định việc cần gia tăng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời cũng đánh giá môi trường đầu tư tại Việt Nam đang có tiến bộ, đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế trong nhiều mặt. Đó cũng là cơ hội vàng cho đầu tư vào Việt Nam của các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á- Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước