Sinh viên Pháp - Việt cùng làm báo về môi trường Việt Nam

Linh Chi - Đức Thiện (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 06/06/2018 13:05 GMT+7

VTV.vn - Thông qua dự án hợp tác giữa hai trường đại học, các sinh viên Pháp và Việt Nam đã làm ra những tác phẩm báo chí thực thụ về chủ đề môi trường.

Nghiên cứu tìm đề tài, liên hệ với nhân vật để phỏng vấn, quay phim, dựng hình, viết bài và thu âm, đó là tất cả những công việc cần làm trong quy trình sản xuất một sản phẩm báo chí. Tuy nhiên, thay vì học về quy trình này chỉ trên lý thuyết, các sinh viên của trường Đại học Hà Nội và Đại học Strasbourg, Pháp đã cùng nhau thực hiện các sản phẩm báo chí thực thụ thông qua một dự án hợp tác giữa hai trường đại học Pháp và Việt Nam.

Trong 4 tuần của tháng 5, họ đã đến thăm nhiều địa phương trên cả nước, từ Sa Pa (Lào Cai), đến Thành phố Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) để tìm hiểu các vấn đề môi trường tại Việt Nam.

Hơn 50 sinh viên báo chí của Pháp cùng 30 sinh viên tiếng Pháp của Việt Nam được chia thành ba nhóm để thực hiện các sản phẩm báo viết, truyền hình và radio. Họ phải chủ động tìm kiếm thông tin, liên hệ nhân vật và đến các địa phương để tác nghiệp.

Nằm trong khuôn khổ một thỏa thuận hợp tác giữa hai trường đại học, dự án đã mang đến cho các bạn sinh viên Pháp và Việt Nam trải nghiệm học tập mới và bổ ích.

Ông Alain Peter - Giảng viên của Trung tâm đào tạo báo chí, Trường Đại học Strasbourg, Pháp: "Chúng tôi tin rằng trải nghiệm này cho phép các sinh viên Pháp rèn luyện khả năng làm việc trong một đất nước hoàn toàn khác, nơi mà họ không biết nhiều về văn hóa, ngôn ngữ. Họ phải học cách vượt qua những khác biệt và đây là một điều rất cần thiết với các sinh viên ngành báo".

Trước thành công của dự án hợp tác lần đầu tiên được tổ chức này, Đại học Strasbourg dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức thêm những đợt trao đổi sinh viên với Đại học Hà Nội trong thời gian tới.

Chiến dịch bảo vệ môi trường 'Biển Việt Nam xanh' tại 5 tỉnh miền Trung Chiến dịch bảo vệ môi trường "Biển Việt Nam xanh" tại 5 tỉnh miền Trung

VTV.vn -Chiến dịch bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch có chủ đề "Biển Việt Nam xanh" sẽ diễn ra từ ngày 18-26/5 đồng thời tại 5 tỉnh, thành phố ven biển miền Trung.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước