Tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - EU

Kim Vân (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 02/01/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Sau khi ký tắt vào tháng 10/2010 và hoàn tất các công việc liên quan, tháng 6/2012, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCa).

Hiệp định PCa bao gồm 8 Chương, 65 Điều là Hiệp định khung điều chỉnh quan hệ Việt Nam - EU thay thế Hiệp định khung Việt Nam - EC năm 1995, trong đó xác định khuôn khổ hợp tác toàn diện trong tất cả các lĩnh vực, từ hợp tác phát triển thương mại - đầu tư đến hợp tác tư pháp, bảo vệ hòa bình, an ninh quốc tế, ứng phó với biến đổi khí hậu... Văn kiện này được đánh giá là sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam - EU.

Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cho biết: “Năm 2008, đàm phán Hiệp định PCa thể hiện một giai đoạn phát triển mới giữa Việt Nam và EU, do đó nội dung hợp tác trong Hiệp định thể hiện trên mọi lĩnh vực. Sau khi PCa kết thúc, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU mới được triển khai”.

Trong tổng số 28 quốc gia thành viên EU còn 4 quốc gia chưa phê chuẩn Hiệp định này. Tuy nhiên, các chuyên gia hoàn toàn lạc quan về việc Hiệp định này được thông qua trong thời gian không xa.

Ông Bùi Thanh Sơn cũng cho biết, các thỏa thuận trong PCa là tiền đề quan trọng để hai bên thiết lập các cơ chế hợp tác cụ thể, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác song phương trong những năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI