Việt - Pháp tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp

Kiều Anh - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 02/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Việc Việt Nam mở cửa cho thịt bò của Pháp sẽ góp phần tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đó là khẳng định của bà Martine Pinville - Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại, nghề Thủ công và Kinh tế đoàn kết xã hội Pháp trong cuộc phỏng vẫn ngắn với phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam. Bà Martine Pinville cũng khẳng định, việc Việt Nam dỡ bỏ lệnh cấm đối với thịt bò Pháp là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi giữa hai nước.

Xin chào bà Quốc vụ khanh, bà nghĩ thế nào về việc Việt Nam chính thức dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Pháp?

- Đây là một tin tốt lành mà nước Pháp rất vui mừng đón nhận. Hôm nay, tôi đến Việt Nam để trình Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 22 hồ sơ của doanh nghiệp Pháp xin chấp thuận của Việt Nam cho phép họ xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam.

Vậy theo bà, việc Việt Nam mở cửa cho các sản phẩm nông nghiệp nước ngoài trong đó có thịt bò của Pháp liệu có gây khó khăn cho người chăn nuôi Việt Nam trong việc tiêu thụ các sản phẩm của họ?

- Tôi không nghĩ vậy. Để có được sự hợp tác với Việt Nam và với người nông dân Việt Nam, Pháp và Việt Nam có thể làm việc và thương thảo cùng nhau.

Ví dụ cụ thể, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, tôi đã làm việc với các nhà hàng, khách sạn và các nhà nhập khẩu thịt bò tại Việt Nam. Họ nói với tôi rằng, cách pha chế thịt bò của Australia và của Pháp là hoàn toàn khác nhau. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ đến việc hai nước sẽ hợp tác để đào tạo thanh niên Việt Nam cách pha chế thịt bò theo kiểu Pháp và như thế Pháp sẽ có thể hướng tới việc xuất khẩu bò nguyên con vào Việt Nam. Điều này sẽ tạo điều kiện cho cả hai bên, góp phần giảm giá thành thịt bò Pháp tại Việt Nam. Những cuộc trao đổi giữa các nhà lãnh đạo với nhau và giữa các nhà lãnh đạo với người nông dân Pháp và Việt Nam sẽ giúp người chăn nuôi của hai nước dễ dàng bán các sản phẩm của mình hơn.

Như bà vừa trao đổi, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, bà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương. Vậy Việt Nam và Pháp sẽ làm gì để thúc đẩy trao đổi thương mại song phương trong thời gian tới?

- Tôi tin rằng trao đổi thương mại song phương đang ở tầm cao. Muốn cho trao đổi thương mại giữa hai nước phát triển hơn nữa, lãnh đạo hai nước cần phải gặp gỡ nhau nhiều hơn và thường xuyên hơn nữa để chọn ra các lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác và phát triển trong thời gian tới.

Xin cảm ơn bà!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam. ​

Cùng chuyên mục

TIN MỚI