Tăng cường thông tin hai chiều Việt Nam - Kazakhstan

Hồng Phương - Ngô Thành (VTV4)-Thứ sáu, ngày 13/03/2015 15:41 GMT+7

(VTV.vn) - Đại sứ quán Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Kazakhstan trong giai đoạn hiện nay - Chính sách kinh tế mới”.

Việt Nam và Kazakhstan đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992, trải qua 20 năm hợp tác giữa hai bên đã triển khai trên nhiều mặt. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao mà gần đây là chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Kazakhstan vào năm 2012. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế - thương mại vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của hai bên. Hiện nay, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước chỉ tương đương 100 triệu USD/năm.

Beketzhan Zhumakhanov, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam nhận định: “Chúng ta có cơ sở phát triển quan hệ rất tốt, tuy nhiên nhân dân hai nước còn biết khá ít về nhau, vì thế mục đích của hội nghị hôm nay là giới thiệu cho các bạn Việt Nam những nét về đất nước Kazakhstan hiện đại, đặc biệt là chính sách kinh tế mới của chúng tôi”.

Theo Tiến sĩ khoa học Nguyễn Chí Tâm, Nguyên tham tán kinh tế và đại diện thương mại Việt Nam tại Nga: “Nhiệm vụ đặt ra bây giờ phải làm sao để thông tin hai chiều giữa hai nước tốt hơn, chi tiết hơn, cụ thể hơn để doanh nghiệp định hướng”.

Tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế hai nước là rất lớn, Việt Nam và Kazakhstan có nhiều điểm tương đồng, cả hai đều có vị trí địa chiến lược quan trọng: Việt Nam là cửa ngõ ASEAN, còn Kazakhstan nằm ở trung tâm lục địa Á - Âu. Trong hơn 20 năm qua, cả hai nước đều đạt nhiều thành công trong việc củng cố nền chính trị ổn định và thực hiện chuyển đổi kinh tế thị trường.

PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhận xét: “Kazakhstan rất giàu tài nguyên chiến lược, đặc biệt là Uranium. Việt Nam có thể cung cấp cho Kazakhstan các mặt hàng nông sản, thủy sản, đồ gỗ, điện tử”.

Năm 2015 cũng đánh dấu bước phát triển hợp tác mới giữa hai nước, khi cuối năm 2014 Đại sứ quán Kazakhstan đã được thành lập tại Hà Nội, Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan Nga - Belarus - Kazakhstan kết thúc đàm phán và cuối năm 2015 Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ được thành lập.

PGS.TS. Nguyễn An Hà cũng cho rằng: “Không chỉ giữa hai nước, giữa hai khối ASEAN và Liên minh thuế quan, mà xa hơn nữa hành lang Đông Tây nối châu Á với châu Âu, mà con đường đi qua Kazakhstan là con đường ngắn nhất đang được cả châu Á và châu Âu quan tâm, nó cũng sẽ tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp hai bên trong hợp tác và đầu tư”.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, ngoài nhiệm vụ trước mắt là trao đổi thông tin để phát triển hợp tác kinh tế, hai bên cũng cần đặt trọng tâm phát triển lĩnh vực hợp tác giáo dục đào tạo và du lịch để nhân dân hai nước hiểu thêm về nhau cả về mặt xã hội và văn hóa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước